"Tránh xa" 10 sai lầm phổ biến nếu bạn không muốn bị từ chối visa du học Úc

“Tránh xa” 10 sai lầm phổ biến nếu bạn không muốn bị từ chối visa du học Úc

Việc xin visa du học Úc trong những năm gần đây đã được thay đổi để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bạn trẻ trong quá trình chinh phục giấc mơ được học tập tại xứ sở chuột túi. Sở hữu một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, rõ ràng là chìa khóa để xin visa du học thành công.

Thế nhưng, theo con số thống kê của báo điện tử Dân trí thì cứ 1000 học sinh sinh viên nộp hồ sơ du học thì có khoảng 300 bạn phải tạm hoãn giấc mơ du học vì rất nhiều lý do. Trong số đó, có tới hơn 80% là do bị từ chối cấp visa. Vậy những nguyên nhân dẫn đến kết quả đáng tiếc đó là do đâu? Ở bài viết này, Jellyfish Education sẽ cùng các bạn “chỉ mặt điểm tên” 10 sai lầm phổ biến khi xin visa du học Úc khiến bạn bị từ chối.

1. Chọn ngành học không phù hợp với năng lực

Một trong những sai lầm khi xin visa Úc mà nhiều bạn mắc phải đó là việc chọn ngành học chưa thực sự phù hợp với bản thân. Có khá nhiều lầm tưởng mà các bạn du học sinh dễ mắc phải, đó là các bạn thường chọn ngành chọn trường theo độ “hot” hay nhu cầu của ngành đó. Tuy nhiên, những ngành hot, trường top chưa thực sự phù hợp với sở thích cũng như năng lực của bản thân. 

Lời khuyên cho bạn là bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và chọn ngành, chọn trường phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân mình. Bạn phải chứng minh được rằng mình thật sự yêu thích ngành học đó và bản thân mình phù hợp với ngành đã chọn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tìm hiểu kỹ về yêu cầu đầu vào của ngành tại trường dự định theo học để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất. 

Ngoài ra, khi viết thư, bạn hãy thể hiện lộ trình, kế hoạch học tập của mình một cách rõ ràng, bạn đã nghiêm túc tìm hiểu, lên kế hoạch học tập như thế nào, vì sao bạn đưa ra các quyết định lựa chọn như vậy và giá trị khóa học với kế hoạch học tập và nghề nghiệp tương lai.. Hãy viết theo suy nghĩ thật của mình bằng nội dung chân thành nhất để gây ấn tượng với Lãnh sự, với trường.

Liệu bạn đã chọn ngành học trường học phù hợp?

2. Chuẩn bị bài luận giới thiệu bản thân không tốt, lộ trình học tập không rõ ràng

Một bộ hồ sơ được đánh giá cao khi bài luận giới thiệu bản thân, thư giải trình kế hoạch và mục đích học tập của bạn được thể hiện một cách rõ ràng, logic, có thể gây ấn tượng thường được gọi là Statement of Purpose (SOP) hay Motivation Letter.

Một lộ trình học tập không rõ ràng, không có sự liên quan và hợp lý thể hiện sự chuẩn bị không tốt, ẩn chứa các mục đích khác ngoài việc du học, dẫn đến kế hoạch học tập không khả thi. Và lãnh sự dễ dàng kết luận từ chối không cấp visa cho bạn bởi bạn không thể hiện cho họ thấy giá trị của khóa học mà bạn phải đầu tư hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để theo học.

Khi viết thư, bạn hãy thể hiện lộ trình, kế hoạch học tập của mình một cách rõ ràng, bạn đã nghiêm túc tìm hiểu, lên kế hoạch học tập như thế nào, vì sao bạn đưa ra các quyết định lựa chọn như vậy và giá trị khóa học với kế hoạch học tập và nghề nghiệp tương lai.. Hãy viết theo suy nghĩ thật của mình bằng nội dung chân thành nhất để gây ấn tượng với trường học tại Úc và Đại sứ quán.

Statement of Purpose (SOP) hay Motivation Letter cần rõ ràng, logic

3. Chứng minh tài chính quá sơ sài, không thể hiện được người bảo lãnh có thể chu cấp tài chính cho học sinh

Đây là một sai lầm cơ bản, thường xảy ra ở các trường hợp “nước đến chân mới nhảy”, dẫn đến việc hồ sơ không đủ giấy tờ, thiếu sót thậm chí là bị sai thông tin.  Chính vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ xin Visa sớm sẽ giúp bạn có thời gian chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết mà trung tâm thị thực đề ra.

Khi làm hồ sơ chứng minh tài chính, bạn cần phải chứng minh với trung tâm thị thực Úc là gia đình bạn hoặc người bảo lãnh có kinh tế đủ chi trả cho suốt quá trình học tập của bạn. Các lỗi căn bản thường thấy như sổ tiết kiệm mở chưa đủ, xác nhận số dư ngân hàng trước ngày nộp hồ sơ Visa quá một tháng và được cấp khi tài khoản tiết kiệm chưa đủ ít nhất 28 ngày. Ngoài ra, tài khoản tiết kiệm dùng để xin Visa phải do học sinh hoặc phụ huynh học sinh đứng tên mới có giá trị chứng minh tài chính. Tài khoản tiết kiệm mở bằng vàng, chứng khoán hay giá trị cổ phiếu cũng không có giá trị chứng minh tài chính.

4. Giấy tờ công chứng quá thời hạn

Tất cả những giấy tờ cá nhân như: Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, Sơ yếu lý lịch (không quá 06 tháng),.., phải có công chứng của chính quyền địa phương. “Bản sao có công chứng” là những bản sao được viên chức hoặc cơ quan có thẩm quyền của nhà nước chứng nhận hoặc đóng dấu sao y bản chính. 

Ở Việt Nam, Phòng Công chứng Nhà nước và Uỷ Ban nhân dân địa phương được phép chứng nhận sao y bản chính các giấy tờ theo từng cấp độ phù hợp.

Lưu ý: Bản chụp các bản sao công chứng KHÔNG ĐƯỢC chấp nhận

5. Tài liệu, ảnh thẻ kém chất lượng, phân giải kém.

Bạn cần lưu ý rằng các tài liệu cần phải được trình bày một cách rõ ràng, không bị nhòe chữ, mất chữ.

Khi làm hồ sơ visa du học Úc, bạn cần phải đảm bảo ảnh chụp chân dung đáp ứng được những yêu cầu sau:

Kích thước của ảnh Visa Úc
+ Kích thước ảnh: 35 mm x 45 mm (1 3/8″ x 1 3/4″).
+ Ảnh chụp hết khuôn mặt, với khuôn mặt ở giữa ảnh, chụp phần cổ và vai trên

Độ phân giải: Ảnh cần được in trên giấy chất lượng cao với độ phân giải tối thiểu là 600 dpi (đặc biệt là đối với ảnh chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số)

Quy định về hình thức khi chụp ảnh

+ Ảnh được chụp trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ. 
+ Ảnh chụp phải rõ ràng, nền trắng.
+ Mặt phải vuông góc với máy ảnh, không cau mày, không cười.
+ Có thể đeo kính không màu, miễn sao nhìn rõ mắt.

Lưu ý:
+ Khung kính không được che mất bất cứ phần nào của mắt. Không được đeo kính râm.
+ Nếu phải che đầu vì lý do tôn giáo, phải đảm bảo nhìn rõ khuôn mặt.

6. Sai hình thức khi photo giấy tờ

Theo yêu cầu của cục quản lý nhập cảnh, tất cả các giấy tờ đều phải photo trên giấy 1 mặt và khổ A4. Các bạn học sinh nếu không cần được phổ biến quy định đều dễ mắc lỗi sai này. Vì vậy, đây là chú ý tiếp theo mà các bạn cần nhớ khi chuẩn bị hồ sơ du học.

7. Bản tự dịch không đúng chuẩn

Tự dịch học bạ và các giấy tờ là một cách tiết kiệm tiền dịch thuật, vừa có thể “phô diễn” khả năng ngoại ngữ cũng như thành tích của bạn. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo độ chính xác của các bản tự dịch và theo một hình thức đã được quy định. Có một số bạn không dịch theo đúng mẫu sẵn sẽ khiến bảng điểm trở nên “lạc lõng” giữa những bảng điểm chuẩn mực. Đây chắc chắn là một sai lầm mà bạn không muốn có khi làm hồ sơ xin visa du học đâu.

8. Các thông tin cá nhân cơ bản trong giấy tờ không chính xác

  • Giấy khai sinh: Sai lầm thường gặp lớn nhất của giấy khai sinh là ghi sai tuổi bố, mẹ. Theo cách tính tuổi của người Việt Nam thì tuổi thường được cộng thêm 1 năm được gọi là tuổi mụ, dẫn đến bị sai khác so với tuổi thật. Lỗi tiếp theo có thể gặp là: ghi thiếu thông tin trong giấy khai sinh: Những thông tin cần phải có đầy đủ như: Số, Quyển số, Nơi sinh phải ghi đầy đủ xã,huyện, tỉnh.
  • Học bạ: Ghi thông tin việc làm của bố mẹ sai khác so với xác nhận công việc và xác nhận thu nhập. Cần thống nhất thông tin để hồ sơ hợp logic.
  • Sổ hộ khẩu: Ghi sai thông tin cá nhân của các thành viên trong gia đình, sai ngày tháng năm sinh, thông tin công việc không khớp với xác nhận công việc. Cần đối chiếu với các giấy tờ cá nhân khác để có thông tin chính xác nhất. Nếu có thông tin thay đổi cần đính chính trong phần cuối của sổ hộ khẩu và có xác nhận của công an xã, phường.
  • Giấy xác nhận công việc: Thiếu thông tin công ty như: Mã số thuế, lĩnh vực đăng ký kinh doanh, sai thông tin người bảo lãnh, tính sai thu nhập.
  • Giấy tờ ngân hàng: Thông tin giữa giấy xác nhận số dư và sổ tiết kiệm bị sai, thông tin người bảo lãnh bị sai, không nhìn rõ số sổ tiết kiệm, không có tên chi nhánh hay phòng giao dịch.
  • Giấy xác nhận học tiếng: Thiếu thông tin cơ bản của học viên, tính thời gian học sai.

9. Trả lời phỏng vấn không đạt yêu cầu

Kết quả phỏng vấn visa du học là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến visa của bạn có được cấp hay không. Khi phỏng vấn, mắc phải những sai lầm dù nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn bị từ chối visa.

Lãnh sự sẽ đánh giá cao việc nghiêm túc, và chủ động nghiên cứu, tìm kiếm thông tin và quyết định ở bản thân bạn.Vì vậy, nếu bạn không tìm hiểu thật kỹ về khóa học, sự lựa chọn của bạn hay các câu hỏi liên quan khác, bạn sẽ rất khó có thể vượt qua vòng phỏng vấn khó nhằn của nhân viên Đại Sứ Quán. Để đạt được visa, các câu trả lời của bạn cần rõ ràng, tự tin và thống nhất với hồ sơ đã nộp.

Trả lời phỏng vấn không đạt yêu cầu.
Trả lời phỏng vấn không đạt yêu cầu.

10. Thông tin sai sự thật, bị giả mạo chữ ký không phải của ứng viên du học 

Một trong những yêu cầu bắt buộc đầu tiên của một bộ hồ sơ đó là các bạn phải khai thông tin đúng sự thật, đầy đủ. Lãnh sự Úc có riêng một bộ phận chuyên kiểm tra độ tin cậy của hồ sơ. Nếu có bất kì một sự che giấu hay giả mạo nào thì chắc chắn đơn xin visa du học Úc sẽ bị từ chối ngay lập tức. Chính vì vậy, tuyệt đối KHÔNG  sử dụng bất kỳ hình thức giả mạo hay che giấu thông tin. Hồ sơ du học Úc có thể xấu nhưng đúng sự thật bạn vẫn có thể được cấp visa du học như thường.

Đây là một trong những sai lầm “tai hại” nhất nếu bạn mắc phải. Không những bị từ chối cấp visa du học mà có thể bạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Úc từ 3-5 năm. 

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>Kinh nghiệm làm hồ sơ du học tự túc 

>>Thực hư việc chứng minh tài chính du học Úc? Có miễn như lời đồn?

>>Điều kiện Tiếng Anh để đi du học Úc? Tips làm bài thi IELTS đạt 7.5+

Bài viết trên đây, Jellyfish đã cùng các bạn chỉ ra 10 sai lầm phổ biến trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Úc. Trong quá trình làm hồ sơ, bạn sẽ cần phải tuân thủ các quy định chặt chẽ về thủ tục, giấy tờ. Trên hết, có thể hồ sơ sẽ mắc phải những sai lầm dù rất nhỏ nhưng cũng khiến cho bạn phải tạm hoãn giấc mơ du học của mình. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì Jellyfish Education sẽ luôn bên cạnh hỗ trợ tư vấn bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và hỗ trợ trong lĩnh vực du học, Jellyfish Education luôn chắp cánh cùng học sinh sinh viên Việt Nam trên con đường chạm tay tới giấc mơ du học Úc. Sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, Jellyfish Education sẽ đồng hành cùng bạn, tư vấn trường học và lộ trình học phù hợp với khả năng, sở thích và vấn đề chi phí, thủ tục sẽ không còn là một nỗi lo lắng băn khoăn đối với mỗi phụ huynh cũng như các bạn học sinh sinh viên. 

————————-

Nếu bạn còn nhiều những thắc mắc về điều kiện du học Úcchi phí du học tại Úc và cách xin visa để du học Úc, hãy liên lạc tới Jellyfish Education bằng các cách:

–      Gọi đến hotline 0982.014.13

–      Đăng ký TẠI ĐÂY để chuyên viên du học Úc sẽ liên hệ tới bạn nhanh nhất

–     Inbox Fanpage Facebook: https://facebook.com/duhocuc.edu.vn


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam