Sự khác biệt của "College" và "University" tại Canada và Đâu là lựa chọn dành cho bạn - Cao đẳng và Đại học

Sự khác biệt của “College” và “University” tại Canada và Đâu là lựa chọn dành cho bạn

“CAO ĐẲNG” VÀ “ĐẠI HỌC” TẠI CANADA

Hệ thống giáo dục Đại học Mỹ không phân biệt giữa các trường “college” hay “university”, ta đều có thể dịch ra đó là trường đại học. Khác với quốc gia láng giềng, hệ thống giáo dục tại Canada lại có sự phân hoá rõ ràng của hai loại trường này. Hãy cùng Jellyfish Education đi tìm hiểu sự khác biệt này nhá.

Du học Canada - Sự khác biệt của Cao đẳng và Đại học tại Canada
Sự khác biệt của Cao đẳng và Đại học tại Canada

COLLEGE / Đào tạo của hệ Cao đẳng

 • Tại Canada, Các trường Cao đẳng cấp chủ yếu 2 loại bằng: diploma (bằng Cao đẳng) và certificate (Chứng chỉ). Nhiều trường còn cấp bằng Cử nhân (bachelor degree) cho các ngành học mang tính áp dụng cao và bằng Cao đẳng sau đại học (Post graduate). Đa số các trường là thành viên của Hiệp hội các trường Cao Đẳng Cộng Đồng Canada (ACCC). 
 • Các trường Cao đẳng thường có xu hướng trực tiếp bổ sung kiến thức nghề và kinh nghiệm tốt hơn các trường Đại học. Điều này có nghĩa chương trình giảng dạy tập trung vào đào tạo thực hành, ứng dụng mang tính thực tiễn với công việc, phù hợp với nhu cầu lao động của thị trường. Thông thường, một chương trình cấp bằng chứng chỉ (certificate) kéo dài 1 năm hoặc ít hơn, và cấp bằng Cao đẳng (diploma) kéo dài 2 đến 3 năm. 
 • Điều kiện nhập học không phức tạp, thời gian học tập ngắn và chi phí theo học Cao đẳng không quá cao (trung bình từ 12.000 đến 19.000 đô Canada/năm) là những điểm mạnh mà Jellyfish thấy của hệ thống trường college tại đất nước lá phong.
Du học Canada - Cao đẳng
Chú trọng vào đào tạo thực hành – Cao Đẳng tại Canada

UNIVERSITY/ Đào tạo của hệ Cử nhân

 • Đại học ở Canada là các cơ sở giáo dục được phép cấp bằng Cử nhân (degree) cho mọi ngành nghề. Tất cả các trường “university” đều có chương trình cấp bằng Cử nhân (bachelor degree) và phần lớn còn có cả chương trình cấp bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ (Master và Doctoral). Đa số các trường Đại học ở Canada hoạt động độc lập, tự điều hành các chương trình học, tuyển sinh, và giáo sư. 
 • Hệ đào tạo Cử nhân thường mất 3 để 4 năm để hoàn thành. Nhiều trường đại học cho phép sinh viên kết hợp các 2 chuyên ngành vào với nhau để nhận “bằng kép” sau khi ra trường. Chương trình ở trường Đại học được thiết kế để tập trung đào tạo về nghiên cứu và học thuật, phù hợp với các ngành chuyên ngành yêu cầu kiến thức chuyên môn cao, đòi hỏi thời gian bồi dưỡng kiến thức lâu dài. 
 • Jellyfish nhận ra rằng tấm bằng từ một trường “university” sẽ mang lại cho sinh viên cơ hội nâng cấp bằng cấp (Thạc sĩ, Tiến sĩ), thăng tiến trong sự nghiệp, và điểm cộng làm cư dân thường trú trong tương lai.
Du học Canada - Đại học
Chú trọng đào tạo học thuật, lý thuyết – Đại học ở Canada

ĐÂU LÀ LỰA CHỌN DÀNH CHO BẠN

Ở Canada, các trường Cao đẳng và Đại học đều là những tổ chức học thuật có uy tín, có đặc điểm và tính chất khác nhau nên không thể so sánh trường nào tốt hơn. Cả hai đều có lợi thế riêng, để chọn lựa phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố và sự cân nhắc

Dưới đây 3 tiêu chí mà Jellyfish thấy các bạn học sinh nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định học Cao đẳng hay Đại học: 

1. Ngành học:

 • Những ngành học như báo chí, truyền thông, kỹ thuật, máy tính, làm phim, điều dưỡng, đồ hoạ thiết kế, gaming, … đòi hỏi kinh nghiệm thực tế nhiều hơn kiến thức sách vở. Những ngành nghề này phù hợp học tập ở môi trường Cao đẳng hơn bởi chương trình giảng dạy cung cấp song song cả lý thuyết lẫn cơ hội thực hành. 
 • Những ngành nghề thuộc lĩnh vực tâm lý, ngôn ngữ, toán học, triết học, quan hệ quốc tế, kinh doanh, … mang tính định hướng lâu dài, đòi hỏi nhiều thời gian đào tạo. Vậy nên, môi trường giáo dục Đại học sẽ phù hợp hơn với phương pháp giảng dạy mang tính học thuật, hàn lâm.
Du học Canada - Lựa chọn theo ngành
Phụ thuộc vào ngành học của bạn

>> Xem thêm: Top 20 ngành “hot” nhất Canada

2. Kế hoạch lâu dài

 • Có những ngành học phù hợp với cả hai hệ thống Cao đẳng và Đại học như thương mại, kỹ sư, kế toán, … . Vậy nên cần xác định sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc trong mảng đòi hỏi lý thuyết chuyên sâu hay mảng yêu cầu kỹ năng thực hành, và môi trường nào sẽ phù hợp với phương pháp học, tiếp thu của bản thân hơn.
 • Mục tiêu của bạn là có bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ để có kiến thức vượt trội, tham gia vào nghiên cứu khoa học thì Đại học sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. 
 • Kế hoạch của bạn là định cư thì nên học Cao đẳng 2-3 năm để có thể lấy Work Permit (Giấy phép lao động) thật sớm, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời có tỷ lệ có được việc làm cao hơn (bởi nhu cầu cao ngành đào tạo ở Cao đẳng rất cao)
Du học Canada - Chọn Cao đẳng hay Đại học
Phụ thuộc vào Kế hoạch dài hạn của bạn

3. Khả năng tài chính

 • Nếu khả năng kinh tế của bạn dư dả, bạn có thể chọn chương trình Đại học vì những những kiến thức được đào tạo chuyên sâu trong ngành nghề bạn lựa chọn. 
 • Nếu khả năng tài chính ở mức vừa phải, Cao đẳng vẫn là một sự lựa chọn tốt bởi học phí phải chăng và bằng cấp được công nhận toàn thế giới.
 • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn học 2 năm đầu ở Cao đẳng sau đó chuyển tiếp sang một trường Đại học. Như vậy, chi phí để bạn bỏ ra để có bằng Cử nhân có thể tiết kiệm đến 20.000 CAD. 
 • Hoặc, sau khi có bằng Cao đẳng, bạn được phép ở lại Canada làm việc 2 năm. Sau đó, tiếp tục đăng ký học lấy bằng Đại học với chi phí của sinh viên bản địa, rẻ hơn gấp 3 lần. Tuy mất nhiều thơi gian nhưng về mặt chi phí và định cư thì sẽ tốt hơn.
Chứng minh tài chính du học Canada
Phụ thuộc vào khả năng tài chính

>> Du học Canada hết bao nhiêu tiền?  

>> Chi phí phải đầu tư trước khi du học Canada

>> Chi phí sinh hoạt dành cho du học sinh Canada

>> Chi phí và hình thức nhà ở dành cho du học sinh Canada

——–

Nếu bạn còn nhiều những thắc mắc về điều kiện nhập học, chi phí du học tại Canada và cách xin visa để du học Canada, hãy liên lạc tới Jellyfish Education bằng các cách:

 –      Gọi đến hotline 0982.014.138

 –      Đăng ký TẠI ĐÂY để chuyên viên du học Canada sẽ liên hệ tới bạn nhanh nhất

 –     Inbox Fanpage Facebook: Du học Canada cùng Jellyfish Education


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam