10 câu hỏi thường gặp khi du học Canada thời Covid

Q&A Du học Canada thời Covid-19

Trong khoảng thời gian này, Jellyfish biết rằng bạn đang rất lo lắng về tình hình dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch du học Canada của mình. Không thể phủ nhận rằng tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp; cộng thêm các chính sách hạn chế đi lại hoặc hạn chế nhập cảnh đã tác động không nhỏ đến nền giáo dục nói chung và thị trường du học nói riêng.

Tuy nhiên bên cạnh những lo ngại về rủi ro của dịch bệnh dẫn đến quyết định từ bỏ kế hoạch du học; thì vẫn có một số lượng lớn du học sinh tiếp tục lộ trình du học của mình.

Nếu bạn đang có dự định đi du học trong giai đoạn này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây, bởi Jellyfish sẽ cung cấp đến bạn những thông tin đầy đủ và khách quan nhất về du học Canada trong khủng hoảng Covid-19.

Câu hỏi thường gặp khi đi du học Canada thời Covid

1. Dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh của các trường học tại Canada không?

Trả lời: Không. Các trường tại Canada vẫn xúc tiến tuyển chọn sinh viên quốc tế theo kế hoạch, và không có dấu hiệu giảm chỉ tiêu so với các năm trước. Ngay cả trong những giai đoạn Canada ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất, việc cấp thư mời của các trường vẫn diễn ra bình thường.

Q&A DU HỌC CANADA THỜI COVID-19
Số lượng DHS quốc tế có giấy phép du học tại Canada 2000-2020: Theo đó, số lượng sinh viên quốc tế năm 2020 chỉ giảm nhẹ so với năm 2019 (Nguồn: Statista 2021)

2. Du học sinh tại Canada học trực tiếp hay phải học trực tuyến?

Trả lời: Hiện tại các trường đều đang triển khai chương trình đào tạo kết hợp onl-off. Hình thức học sẽ phụ thuộc theo từng môn học khác nhau. Với nỗ lực tăng tỉ lệ tiêm chủng của chính phủ Canada, các trường kỳ vọng có thể khôi phục chương trình đào tạo offline 100% từ kỳ học mùa xuân năm 2022.

3. Canada có cho phép du học sinh quốc tế nhập cảnh không?

Trả lời: Bắt đầu từ ngày 7/9/2021, những du khách (trong đó có sinh viên quốc tế) đã được tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ, từ bất kỳ quốc gia nào, đều có thể nhập cảnh vào Canada.

4. Du học sinh cần đảm bảo những yêu cầu nào để được nhập cảnh vào Canada?

Trả lời: Để nhập cảnh được vào Canada, DHS cần đáp ứng 3 điều kiện sau:

a) Đáp ứng đủ danh sách các điều kiện nhập cảnh do chính phủ Canada quy định, gồm:

⮚ Đã được tiêm vắc xin đẩy đủ. (Chỉ chấp nhận một trong 4 loại vắc xin sau: Pfizer-BioNTech (Comirnaty, tozinameran, BNT162b2); Moderna (mRNA-1273); AstraZeneca/COVISHIELD (ChAdOx1-S, Vaxzevria, AZD1222) hoặc Janssen/Johnson & Johnson (Ad26.COV2.S))

⮚ Không có triệu chứng nhiễm Covid-19

⮚ Hoàn thành mũi tiêm thứ 2 ít nhất trước ngày nhập cảnh 14 ngày. (Ví dụ: mũi tiêm cuối cùng được thực hiện vào ngày 1/9, thì sớm nhất có thể nhập cảnh vào Canada là 16/9)

⮚ Xuất trình được xác nhận của ứng dụng #ArriveCAN để lên chuyến bay.

b) Phải có giấy phép du học hợp lệ hoặc thư giới thiệu chứng minh DHS đã được chấp thuận cho giấy phép du học.

c) DHS phải đang theo học tại một cơ sở học tập được chỉ định (DLI) với kế hoạch phòng chống COVID-19 được phê duyệt bởi tỉnh hoặc địa hạt nơi trường đặt trụ sở.

Kế hoạch phòng chống Covid-19 cần:

⮚ Đảm bảo khả năng bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của sinh viên và cộng đồng xung quanh.

⮚ Mô tả cách trường học sẽ quản lý sinh viên trong thời gian 14 ngày cách ly bắt buộc, bao gồm cả việc di chuyển từ sân bay đến địa chỉ cách ly.

+ Kế hoạch cách ly 14 ngày ngay sau khi đến Canada, kể cả khi sinh viên đã được tiêm vắc xin đầy đủ. Khi DHS đến Canada, nhân viên hải quan sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc DHS đó có được miễn yêu cầu cách ly 14 ngày hay không.
+ Cung cấp thông tin và hỗ trợ về: Cách thức DHS có thể nhận được các mặt hàng như thực phẩm và thuốc trong thời gian cách ly; Bảo hiểm y tế; Tình trạng sức khỏe bình thường khi nhập cảnh.

5. Có chính sách hỗ trợ cách ly nào từ trường hay không?

Trả lời: Hiện nay, hầu hết các trường tại Canada đều có chính sách hỗ trợ toàn phần hoặc một phần chi phí cách ly cho du học sinh. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Jellyfish để được cập nhật chính sách của trường học bạn đang quan tâm.

6. Quy trình xét duyệt visa du học Canada có thay đổi gì trong giai đoạn Covid-19 không?

Trả lời: Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam vẫn tiến hành quy trình cấp visa du học bình thường. Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang phức tạp, DHS cần cập nhật thường xuyên tin tức từ ĐSQ để chủ động trong việc đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ.

7. Tỉ lệ đỗ visa du học Canada tăng hay giảm?

Trả lời: Thông qua dữ liệu thống kê dưới đây, có thể thấy rằng trong giai đoạn dịch Covid-19:

⮚ Gần như không có sự giảm sút về tỉ lệ đỗ visa;
⮚ Tỉ lệ ứng viên Việt Nam được cấp phép du học Canada diện SDS tăng so với diện visa thông thường;
⮚ Số lượng hồ sơ xin visa du học Canada có giảm sút vào giai đoạn đầu của dịch Covid-19 (năm 2020), nhưng đã dần tăng trở lại trong năm 2021.

Biểu đồ thống kê số lượng đỗ visa du học Canada diện SDS (2018 – 2021) 

Biểu đồ thống kê số lượng đỗ/trượt visa du học Canada diện visa thường (2018-2021)

8. Du học sinh sang Canada giai đoạn này có được phép đi làm thêm không?

Trả lời: DHS vẫn được phép đi làm thêm bình thường. Tuy nhiên, thời gian làm thêm có thể bị ảnh hưởng tùy theo chính sách giãn cách của khu vực DHS theo học, dựa trên tình hình diễn biến của dịch Covid-19 tại khu vực đó.

Du học sinh được làm thêm hợp pháp tại Canada nếu có đủ các điều kiện sau:

⮚ Thứ nhất, thị thực du học Canada, thời gian tối thiểu là nửa năm tại các trường chính quy tại Canada
⮚ Thứ hai, theo học ít nhất 6 tháng tại Canada
⮚ Thứ ba, có giấy phép của phòng quản sinh của nhà trường đang theo học

Khi đáp ứng được những điều kiện bên trên, DHS Canada được phép làm 20h/tuần hoặc 40h/tuần đối với tuần có ngày lễ.

9. Chính phủ Canada có chính sách hỗ trợ nào cho du học sinh không?

Trả lời: Nhằm đảm bảo cuộc sống cho sinh viên quốc tế đang theo học tại Canada và nhằm thu hút DHS mới ngay cả trong giai đoạn Covid-19, chính phủ Canada đã và đang tiến hành một số chính sách hỗ trợ DHS như sau:

Tất cả người dân đang sinh sống tại Canada – bao gồm sinh viên quốc tế – sẽ được tiêm phòng vắc xin Covid-19 MIỄN PHÍ

Dự kiến hoàn thành trong năm 2021, bất kể tình trạng bảo hiểm sức khỏe hay nhập cư của họ. Tính đến hết tháng 8/2021, khoảng 70% dân số Canada đã được tiêm phòng Covid-19.

Gia hạn giấy phép làm việc thêm 18 tháng cho du học sinh Canada mùa Covid-19:

Đối với những bạn đã được cấp giấy phép làm việc nhưng vì tình hình dịch bệnh không thể tìm được việc như ý trong khi giấy phép sắp hết hạn thì có thể nộp hồ sơ cho chương trình “open work permit” để gia hạn thêm 18 tháng. Đặc biệt, giấy phép làm việc sau khi được gia hạn sẽ không chỉ định một nhà tuyển dụng cụ thể như trước mà bạn sẽ được phép chọn bất kể công việc nào phù hợp với năng lực của bản thân.

Các chương trình trợ cấp tài chính mới cho du học sinh Canada mùa Covid-19:

Sau khi chương trình hỗ trợ tài chính khẩn cấp (Canada Emergency Response Benefit) kết thúc, chính phủ Canada đã lập nên hai gói cứu trợ mới có hiệu lực đến ngày 25 tháng 9 năm 2021 như sau:

● Canada Recovery Benefit (CRB): Chương trình này sẽ cấp 500 CAD mỗi tuần trong 26 tuần liên tiếp cho những ai mất việc, không tìm được việc, không có bảo hiểm lao động hoặc thu nhập bị giảm ít nhất 50% vì dịch Covid-19. Khoản trợ cấp này sẽ được gửi vào mỗi hai tuần.
● Canada Recovery Sickness Benefit (CRCB): Chương trình này sẽ cấp 500 CAD mỗi tuần trong tối đa 2 tuần cho những người lao động không thể đến chỗ làm vì nhiễm Covid-19, phải đi cách ly hay các lý do khác liên quan đến dịch bệnh. Khoản trợ cấp này sẽ được gửi hàng tuần.

Mỗi chương trình sẽ có một số yêu cầu riêng nhưng bạn vẫn phải đạt được các điều kiện chung sau:

● Hiện đang sinh sống tại Canada và ít nhất 15 tuổi
● Có số bảo hiểm xã hội
● Bị bắt thôi việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ ngày 29 tháng 12 năm 2019 đến ngày 03 tháng 10 năm 2020
● Tổng thu nhập ít nhất đạt 5,000 CAD trong năm 2019, 2020 hoặc tính trong 12 tháng trước ngày nộp hồ sơ
● Không tự nguyện nghỉ việc

Thời gian học trực tuyến vẫn được tính cho chương trình cấp giấy phép làm việc tại Canada:

Cụ thể, chỉ chương trình nào có thời lượng học trực tuyến ít hơn 50% tổng thời gian khóa học thì mới hiệu lực trong việc xin giấy phép làm việc tại Canada (Post-Graduate Work Permit). Nếu thời gian học trực tuyến diễn ra bên ngoài Canada thì thời hạn trong giấy phép làm việc cũng sẽ bị rút ngắn lại tương đương.

Chương trình cấp giấy phép làm việc này yêu cầu học viên phải hoàn tất chương trình học kéo dài ít nhất 8 tháng để có thể làm việc hợp pháp ở Canada lên đến 3 năm. Kinh nghiệm làm việc có được về sau sẽ được xem xét để cấp giấy phép định cư dài hạn ở Canada nếu bạn có nhu cầu.

10. Có nên đi du học Canada ngay bây giờ không, hay nên đợi dịch Covid-19 kết thúc?

Trả lời: Dịch Covid-19 đã và vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trên thế giới. Tuy nhiên, đã bước sang năm thứ 2 của đại dịch, các quốc gia đều đang dần tiến hành các biện pháp để sống chung với dịch bệnh. Canada là một trong các quốc gia dẫn đầu nhờ tỉ lệ tiêm phòng vắc xin vượt trội. Nếu Canada là ước mơ, là mục tiêu bạn đã theo đuổi bao lâu nay, thì không có lí do gì để Covid-19 cản bước chân bạn cả. Jellyfish chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cần phải đáp ứng những điều kiện gì khi du học Canada? Diện miễn chứng minh tài chính và diện miễn IELTS có điểm gì khác biệt?

Trên đây là những câu hỏi thường gặp nhất về du học Canada trong thời gian dịch bệnh Covid mà Jellyfish Education nhận được từ các bạn học sinh và quý phụ huynh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc nhận được tư vấn du học Canada miễn phí, vui lòng để lại thông tin:

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Diamond Time Complex, 35 Thái Phiên, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam