NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ ĐẤT NƯỚC CANADA

Những thông tin cần biết về đất nước Canada

Canada luôn được xếp hạng là một trong số những nơi tốt nhất trên thế giới để sống, học tập và làm việc. Vào năm 2017, Canada được tờ báo News & World Report của Mỹ xếp hạng là quốc gia đáng sống thứ 2 trên thế giới. Điều này có được phần lớn do hệ thống y tế & giáo dục tốt cũng như tỷ lệ tội phạm và bạo lực thấp. Điều đó giải thích vì sao, trong những năm gần đây đây, đất nước Canada luôn là điểm đến yêu thích của nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có cả Việt Nam.

Khi nói đến Canada mọi người thường nghĩ đến những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những ngọn núi băng trùng điệp, những khu rừng và hồ nước rộng bao la. Vậy đó có phải là tất cả? Hãy cùng Jellyfish Education giải mã những thông tin thú vị về đất nước xinh đẹp này nhé.

1 – ĐỊA LÝ – KHÍ HẬU TẠI CANADA

1.1 Vị trí địa lý

Canada nằm ở nửa phía Bắc của lục địa Bắc Mỹ và là quốc gia lớn thứ hai thế giới sau Nga. Mặc dù có diện tích lớn nhưng chủ yếu dân số của Canada chỉ sống trong một vài trăm cây số ở biên giới phía Nam, giáp Hoa Kỳ.

Canada có hơn 2 triệu hồ và sở hữu nhiều dãy núi rộng lớn như: Torngats, Appalachians, Rocky. Con sông quan trọng nhất ở Canada là sông St. Lawrence, dài 3.058 km và là tuyến đường thủy quan trọng cho các tàu di chuyển từ Great Lakes đến Đại Tây Dương.

phia-tay-canada

1.2 Khí hậu

Trong hình dung của nhiều người, Canada là một vùng đất băng giá. Trên thực tế, khí hậu của Canada đa dạng như chính con người ở đây vậy. Khu vực phía Bắc của đất nước Canada có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, quanh năm tuyết phủ trắng xóa, do vậy khu vực này hầu như không có người ở. Trong khi đó, các khu vực đông dân nhất của Canada nằm ở phía Nam dọc theo biên giới Hoa Kỳ thì ngược lại, bốn mùa rõ rệt.

Mặc dù mùa đông tại phía Nam Canada kéo dài hơn mùa hè so với những quốc gia khác cùng khu vực nhưng mùa hè ở đây khá nóng. Mùa hè ở khu vực phía Nam Canada kéo dài từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 9, nhiệt độ trung bình vào khoảng 20ºC. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp nhất vào khoảng -25ºC. Nhiệt độ vào mùa xuân và mùa thu có xu hướng trung bình hơn.

2 – ĐẶC ĐIỂM DÂN CƯ TẠI ĐẤT NƯỚC CANADA

2.1 Các tỉnh của Canada

Canada được tạo thành từ mười tỉnh và ba lãnh thổ. Các tỉnh, từ tây sang đông là:

 • British Columbia
 • Alberta
 • Saskatchewan
 • Manitoba
 • Ontario
 • Quebec
 • New Brunswick
 • Đảo Prince Edward
 • Nova Scotia
 • Newfoundland và Labrador.

Các lãnh thổ là Yukon, Northwest Territories và Nunavut (lãnh thổ mới nhất của Canada).

canada map regina Lovely Regina Saskatchewan Canada Map Inspirational Major Cities In Canada

Như đã nói, mặc dù có diện tích lớn, nhưng chủ yếu dân số của Canada chỉ sinh sống quanh khu vực biên giới Hoa Kỳ. Mật độ dân số ở Canada là một trong những nơi có mật độ thấp nhất thế giới, chỉ khoảng 3.9 người/km2.

2.2 Dân số

Đất nước Canada có dân số khoảng 36,5 triệu người. Phần lớn người Canada là người gốc châu Âu và là hậu duệ của đế chế thực dân Pháp. Tuy nhiên, nửa sau của thế kỷ 20, Canada đã gia tăng thêm những người dân nhập cư từ châu Á, vùng Caribbean và châu Phi. Trong cuộc điều tra dân số năm 2011, đã có hơn 260 nguồn gốc dân tộc khác nhau trên khắp Canada. Canada cũng là quê hương của một quần thể thổ dân lớn gồm các dân tộc First, Inuit và Mestis.

Tính đến năm 2017, các thành phố tập trung đông dân số nhất ở Canada là:

 • Toronto (6,2 triệu)
 • Montreal (4,1 triệu)
 • Vancouver (2,5 triệu đồng)
 • Calgary (1,4 triệu)

toronto-du-hoc-canada

2.3 Ngôn ngữ

Đất nước Canada có 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Trong đó, tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của khoảng 59% người dân ở Canada và tiếng Pháp là khoảng 23%. 18% dân số còn lại có nhiều hơn một tiếng mẹ đẻ hoặc tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Luật pháp và các văn bản hành chính chính thức tại Canada được soạn thảo bằng 2 loại ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp nhằm đảm bảo sự bình đẳng cho cả 2 ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ bản địa phổ biến thứ ba tại Canada là tiếng Trung, tiếp theo là Panjabi, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập và tiếng Tagalog. Các ngôn ngữ thổ dân phổ biến nhất là Cree, Inuktitut và Innu / Montagnais.

2.4 Con người

Canada là một đất nước rộng lớn vô cùng đa dạng về con người, cảnh quan, khí hậu. Vì điều này nên lối sống của người Canada cũng vô cùng phong phú. Tuy nhiên, điểm chung mà người Canada chia sẻ chính là những giá trị quan trọng như niềm tự hào về đất nước, niềm tin vào sự bình đẳng và sự tôn trọng đối với mọi cá nhân. Chính những giá trị này khiến Canada trở thành một đất nước thân thiện, hòa bình và an toàn.

Xem thêm: Tổng quan chi phí du học Canada

Có quá nhiều điều hấp dẫn tại đất nước Canada phải không? Đó là lý do tại sao giữa rất nhiều đất nước nói tiếng Anh, các bạn du học sinh quốc tế lại dành nhiều tình cảm yêu mến cho Canada đến vậy. Còn bạn, bạn có yêu thích Canada và muốn trải nghiệm cuộc sống cũng như học tập tại Canada không? Nếu có, hãy để Jellyfish Education đồng hành cùng ước mơ du học Canada của bạn bằng cách liên hệ theo thông tin dưới đây nhé !

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 0982 014 138
Trụ sở chính: Phòng 1309, tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hải Phòng   : Phòng 339, tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Huế             : Tầng 05, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP. Huế
Đà Nẵng     : Tầng 03, Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: Tầng 04, tòa nhà MB Bank, số 538 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

Hoặc đăng ký nhận tư vấn miễn phí theo form dưới đây


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam