Những điều du học sinh hay hiểu lầm về chương trình thực tập Co-op khi du học Canada - webduhoc.org.vn THÔNG TIN DU HỌC CANADA

Những điều du học sinh hay hiểu lầm về chương trình thực tập Co-op khi du học Canada

Du học Canada nổi tiếng với những chương trình thực tập hưởng lương trong quá trình học tập tại Canada, còn được gọi là chương trình Co-op (Co-operative Education Programs). Sinh viên khi đăng ký học khóa nào có Co-op sẽ có 1 kỳ học tham gia thực tập thực tế tại các doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực bạn học để tích lũy kinh nghiệm và là điểm cộng sau khi bạn tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm.

Những hiểu lầm về chương trình thực tập Co-op tại Canada

Tuy nhiên có nhiều hiểu lầm của phụ huynh và học sinh về chương trình Co-op này. Bài viết sau dựa trên những phản hồi của các du học sinh tại Canada sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỳ thực tập này.

  1. Không phải khóa học nào, trường học nào cũng có Co-op

Đầu tiên cần phải làm rõ là, chương trình học nào có ghi khóa Co-op thì mới được đi tìm việc Co-op. vậy nên lúc đăng ký học bạn phải xem rõ chương trình bạn muốn học có khóa Co-op này hay không.
Ví dụ cùng một trường cao đẳng Fanshawe College hay Niagara College thì có khóa học Business sẽ có Co-op, có khóa thì không và mỗi khóa thì có một mã code đăng ký khác nhau.

Nếu bạn tự đăng ký thì hãy chú ý thật kỹ mã code đăng ký khóa học này. Còn nếu qua công ty du học thì họ sẽ giúp bạn nhưng tùy vào mức độ tin cậy để tin tưởng rằng họ có đăng ký đúng khóa mà bạn muốn hay không.

 

  1. Nếu chương trình học của bạn có Co-op thì việc đi thực tập là bắt buộc

Lúc ban đầu bạn có thể là vô tình hoặc có ý muốn đăng ký khóa học có chương trình Co-op, nhưng trong quá trình học lại mải tham gia hoạt động nào đó, hoặc đi làm ở đâu đó khác không muốn nghỉ và nghĩ thế cũng gọi là đi làm rồi nên không cần tham gia Co-op cũng được là hoàn toàn sai lầm.

Ví dụ như đây là thông tin khóa Co-op ngành Hospitality tại trường Cao đẳng Niagara College như sau:

Trong mô tả này thì việc hoàn thành kỳ thực tập Co-op là bắt buộc cho khóa học và sẽ có tính tín chỉ học phần như các môn học khác. Công việc và nơi bạn thực tập phải liên quan đến ngành bạn học và có giấy xác nhận hoàn thành khóa Co-op tại doanh nghiệp đó và nộp lại cho trường học của bạn thì mới được công nhận là hoàn thành khóa thực tập. Do vậy nên mọi công việc không liên quan, ví dụ như học về Y tá hay Kinh doanh, nhưng lại làm ở quán ăn, dọn dẹp, làm nail, lễ tân thì hoàn toàn không được tính là thực tập Co-op.

 

  1. Bạn sẽ phải tự nộp CV và chinh phục nhà tuyển dụng nhận thực tập

Không phải trường nào cũng chỉ định bạn vào hẳn doanh nghiệp nào đó để thực tập, mà đó là cả một quá trình tuyển dụng và cạnh tranh với nhiều ứng viên khác.

Bạn vẫn sẽ phải làm CV/Resume xin công việc có liên quan đến ngành học của bạn, ghi trong đó thông tin của bạn, những kinh nghiệm mà bạn đã có để nhà tuyển dụng thấy bạn có những yếu tố phù hợp để hỗ trợ công việc cho họ trong một thời gian ngắn, sau đó họ sẽ tiến hành phỏng vấn bạn rồi mới đưa ra quyết định có nhận bạn vào thực tập không. Chả có doanh nghiệp nào không đâu đi trả tiền lương cả ngàn đô la trong vòng 4 tháng đó để nhận một nhân viên mà từ vòng CV cho đến khi phỏng vấn không cho thấy được khả năng/tố chất để thực thi công việc cho họ cả.

Có nhiều bạn chật vật nộp CV đến vài chỗ vẫn chưa có bên nào nhận vì thái độ và kỹ năng kém. Trong khi việc thực tập là bắt buộc. Vậy nên đừng nghĩ là đến kỳ thực tập Co-op thì hẳn là sẽ có sẵn việc cho bạn, mà bạn bắt buộc phải học cách chinh phục nhà tuyển dụng cho bạn cơ hội đó.

 

Bên cạnh những yếu tố dễ nhầm lẫn về các chương trình Co-op khi du học Canada thì còn rất nhiều những lợi ích cực lớn khi đi thực tập nữa, vì không phải ngẫu nhiên bộ giáo dục Canada đưa ra chương trình Co-op và có quá nhiều bạn muốn đăng ký khóa học có Co-op này mà.

>> Xem thêm: Các lợi ích và khó khăn khi tham gia chương trình thực tập Co-op du học Canada

Nếu bạn muốn đăng ký học các chương trình Co-op tại Canada ngành Du lịch khách sạn, Logistic & Quản trị chuỗi cung ứng, Kinh doanh, Kỹ thuật hàng không, Marketing, Công nghệ thông tin,… thì hãy liên hệ ngay đến Du học Canada Jellyfish Education để được tư vấn chính xác khóa học phù hợp với bạn và hỗ trợ nộp hồ sơ nhanh nhất nhé!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam