Nghe du học sinh kể về văn hóa giao tiếp của người Thụy Sĩ

Nghe du học sinh kể về văn hóa giao tiếp của người Thụy Sĩ

Lựa chọn du học tại một đất nước không chỉ là việc tiếp thu kiến thức và quan điểm tiên tiến của đất nước đó mà còn là việc học hỏi, tiếp thu những nét đặc sắc trong văn hóa của nước bạn. 

Chính vì vậy, trước  khi quyết định chọn Thụy Sĩ là nơi học tập, bên cạnh các thông tin về trường học, học phí, điều kiện,… các bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về nền văn hóa nơi đây, đặc biệt là văn hóa trong giao tiếp, ứng xử của người Thụy Sĩ. 

Giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Thụy Sĩ có một số nét tương đồng nhưng cũng không kém những điểm khác biệt. Chuẩn bị trước những hiểu biết về văn hóa để giúp bạn tránh được những “culture shock” không đáng có nhé!

Thoải mái nhưng rất lịch sự

Mặc dù trong giao tiếp, người Thụy Sĩ không hề gò bó mà rất thoải mái nhưng họ lại vô cùng lịch sự. Chính vì thế, ngoài cái bắt tay chào hỏi ban đầu, bạn nên hết sức hạn chế những cử chỉ động chạm trực tiếp như vỗ vai, vỗ lưng, ôm, khoác tay,…

Khi bạn bắt gặp một người Thụy Sĩ nào đó trong cuộc gặp, hành động bạn nên làm đầu tiên đó là mỉm cười và chủ động bắt tay với họ. Và đặc biệt, bạn nên đứng dậy nếu có ai đó chủ động đến bắt chuyện với bạn. Tuy nhiên mình nghĩ, đây là một phép lịch sự cơ bản trong giao tiếp nên với bất kỳ ai và bất kỳ quốc tịch nào , bạn cũng nên mỉm cười và chủ động chào hỏi đối phương nhé. 

Đừng ngần ngại chào hỏi những người xung quanh dù thân thiết hay chỉ quen biết bình thường như hàng xóm. Và cũng đừng ngại khi chào hỏi mọi người nhiều lần bởi họ sẽ chẳng cảm thấy phiền chút nào đâu!

ngoài cái bắt tay chào hỏi ban đầu, bạn nên hết sức hạn chế những cử chỉ động chạm trực tiếp như vỗ vai, vỗ lưng, ôm, khoác tay,...
Ngoài cái bắt tay chào hỏi ban đầu, bạn nên hết sức hạn chế những cử chỉ động chạm trực tiếp như vỗ vai, vỗ lưng, ôm, khoác tay,…

Chống tay ngang hông hoặc khoanh tay trước ngực được coi là hành động thách thức

Người Thụy Sĩ khi nói chuyện không sử dụng động tác tay nhiều. Với những ai có thói quen cá nhân là chống tay hoặc khoanh tay trước ngực thì các bạn nên chú ý nhé!. Những hành động này có thể gây hiểu lầm cho người đối diện rằng bạn có hành động thách thức với họ, hoặc thể hiện sự hách dịch. 

Cá nhân mình nghĩ, trong giao tiếp bình thường, những hành động như vậy sẽ rất khó tạo được thiện cảm với đối phương dù là đất nước nào khác. Vì vậy, khi giao tiếp bạn nên chú ý vào cử chỉ tay của mình nhé

Lưu ý về khoảng cách khi giao tiếp 

Một vấn đề cần chú ý nữa đó là khoảng cách. Như mình đã nói đó là người Thụy Sĩ rất ngại động chạm vì thế họ luôn giữ một khoảng cách nhất định với người đối diện. Ví dụ khi ngồi, khoảng cách đó là 1m và khi đứng họ sẽ đứng cách đối phương khoảng 3 bước chân.

Hãy luôn ghi nhớ đừng động chạm vào những đồ vậy không phải của mình kể cả khi bạn đang ở trên đường phố nhé!

Khi ngồi, khoảng cách đó là 1m và khi đứng họ sẽ đứng cách đối phương khoảng 3 bước chân

Cử chỉ hôn má dành cho những người đã thân thiết

Đây là một nét văn hóa khi chào hỏi của người phương Tây mà có lẽ các bạn cũng đã thấy rất nhiều. Tuy nhiên, với người Thụy Sĩ, họ chỉ sử dụng cử chỉ này với những người thân thiết như bạn bè thân hay họ hàng. Chính vì vậy, khi nhận được hành động này từ một người Thụy Sĩ có nghĩa là họ đã coi bạn như một người thân thiết đó. 

Có một điểm khác trong văn hóa của Thụy Sĩ so với Anh hay Đức đó là  người Thụy Sĩ đó là họ thường hôn nhau ba lần hai bên má đối với phụ nữ thay vì hôn hai lần 1 bên má như người Pháp hay người Đức vẫn thường làm.

Tuy nhiên, với người Thụy Sĩ, họ chỉ sử dụng cử chỉ này với những người thân thiết như bạn bè thân hay họ hàng
Tuy nhiên, với người Thụy Sĩ, họ chỉ sử dụng cử chỉ này với những người thân thiết như bạn bè thân hay họ hàng

Cảm thấy tôn trọng khi được xưng hô bằng tên họ

Khi lần đầu gặp nhau, việc xưng tên là một hành động rất được coi trọng bởi nó thể hiện sự tôn trọng của bạn đến với đối phương, nhất là trong những buổi gặp mang tính trang trọng như các cuộc họp, gặp gỡ,…

Ví dụ nhé khi bạn gặp đối tác và họ của ông ấy là Cart, bạn nên chào hỏi là Good Morning Mr. Cart và bạn sẽ nhận lại được những cử chỉ tương tự. Và dĩ nhiên xưng hô bằng tên thật sẽ thể hiện mức độ thân thiết giữa bạn và đối phương và đó là một điều đáng mừng đó.

Xem thêm:

>> Ghé thăm thành phố Lucerne – “trái tim” của Thụy Sĩ

>> Chi phí du học Thuỵ Sĩ gồm những khoản nào?  

>> Điều kiện du học Thuỵ Sĩ là gì? Có những điểm gì đáng lưu ý?

Tuy rằng nghe có vẻ nhiều những điều cần chú ý khi giao tiếp nhưng đó đều là những quy tắc giao tiếp cơ bản mà mình nghĩ nếu để tâm thì bạn có thể là được. Tuy nhiên, bí quyết của một cuộc giao tiếp thành công là luôn thoải mái, tự tin và là chính bạn, dù ở bất kỳ cuộc hội thoại nào. 

Tìm hiểu trước về lối sống, quan điểm cũng như phong cách ứng xử giao tiếp của người Thụy Sĩ sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống trong thời gian học tập tại đây. Hơn hết, khi hiểu thêm về một nền văn hóa mới, thế giới quan của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn, bạn sẽ học được những điều mới, điều tiến bộ trong văn hóa người Thụy Sĩ và biết đâu, một ngày nào đó, những nét đẹp ấy sẽ được tiếp thu vào chính văn hóa của người Việt Nam. 

——————

Liên lạc ngay với Jellyfish Education để được hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn các thủ tục làm hồ sơ du học Thụy Sĩ chính xác nhất với chi phí cực rẻ bằng các cách:

–      Gọi đến hotline 0982.014.138

–      Đăng ký TẠI ĐÂY để chuyên viên du học Thụy Sĩ sẽ liên hệ tới bạn nhanh nhất

–     Inbox Fanpage Facebook: Du học Thụy Sĩ 

 


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam