Một số luật lệ mới có hiệu lực ở Canada trong năm 2020 - webduhoc.org.vn VĂN HÓA CANADA

Một số luật lệ mới có hiệu lực ở Canada trong năm 2020

Các bạn đã, đang và sẽ là du học sinh Canada, cùng các bạn, anh chị, cô chú đang định cư tại nơi đây cần cập nhật những luật lệ mới có của chính phủ liên bang Canada và một số chính sách thay đổi bổ sung của chính quyền của các tỉnh bang British Columbia, Quebec, Alberta, Saskatchewan, Ontario, Quebec, New Brunswick, Nova Scotia, Newfoundland và Labrador.

Những luật lệ mới ở Canada có hiệu lực năm 2020

Các bạn đang hoặc có dự định sinh sống tại bang nào thì hãy theo dõi kỹ và cập nhật thường xuyên các chính sách của bang đó để tránh vi phạm luật lệ hoặc vì không hiểu luật mà gây ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của bạn nhé.

 1. Thay đổi về thuế liên bang

Mức khấu trừ cho cá nhân cơ bản (tức là mức thu nhập mà hầu hết người Canada có thể kiếm được miễn thuế) sẽ tăng vào ngày 1/1, lên tới 13.229 CAD. Mức thu nhập miễn thuế này sẽ được tăng dần trong hơn bốn năm cho tới khi lên tới 15.000 CAD vào năm 2023.

Với những người lao động ở Canada nằm trong nhóm thu nhập thấp hơn, thay đổi này có thể giúp tiết kiệm tiền thuế tới 140 CAD trong năm 2020. Nhưng với những người có mức thu nhập cao, tầm 150.473 CAD/năm thì khoản tiết kiệm từ thuế này sẽ được giảm dần hoặc không được miễn thuế.

Cũng từ ngày 1/1 năm nay, phí bảo hiểm thất nghiệp sẽ giảm nhẹ, mức phí hàng năm tối đa cho một người lao động sẽ giảm đi 3,86$ xuống còn 856,26$ và đóng góp tối đa của doanh nghiệp cho mỗi nhân viên sẽ giảm đi 5,41$ xuống còn 1.198,90 CAD/năm.

 1. Dịch vụ viễn thông và Internet

Bộ quy tắc mới mà Ủy ban Phát thanh Truyền hình Canada (CRTC) đưa ra cho các hãng cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông tại Canada như Bell và Rogers có hiệu lực từ ngày 30/1/2020, yêu cầu phải có các hợp đồng và chính sách dễ hiểu hơn, bao gồm thông tin rõ ràng về giá, các thông báo, quy tắc về hủy bỏ, tạm ngưng sử dụng dịch vụ phải rõ ràng, dễ hiểu và thân thiện hơn với người tiêu dùng

 1. Đạo luật ly hôn

Những thay đổi về thủ tục ly hôn và lệnh giải quyết các vấn đề gia đình đã được thông qua luật C-78 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, bao gồm các tiêu chí được cập nhật để xác định lợi ích tốt nhất cho con trong các trường hợp phân định quyền nuôi con, cũng như các biện pháp xử lý bạo lực gia đình khi sắp xếp việc nuôi dạy con cái.

Những thay đổi này nhằm mục đích giúp cho những hệ thống tư pháp về gia đình dễ tiếp cận hơn và chi phí thấp hơn cho tất cả những người liên quan trong gia đình.

 1. Thay đổi luật xây dựng

Những thay đổi về Bộ luật Xây dựng Quốc gia Canada cho phép các công ty xây dựng và kinh doanh địa ốc được xây các tòa nhà bằng gỗ có chiều cao tối đa 12 tầng. Quy định mới này tăng gấp đôi chiều cao của các tòa nhà được tạo nên từ vật liệu chính là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp có xử lý kỹ thuật.

 1. Thay đổi về đạo luật chống rửa tiền

Từ 1/6/2020, bất cứ tổ chức nào giao dịch tiền ảo đều phải đăng ký với chính phủ liên bang và phải đáp ứng các quy định về danh sách thông tin khách hàng, lưu trữ hồ sơ và báo cáo như các tổ chức tài chính, tín dụng, sòng bạc và các tổ chức khác.

 1. Trả công cho người đẻ mướn và hiến tặng trứng, tinh trùng

Đạo luật Sinh sản của Con người có Hỗ trợ có các quy định rõ ràng về mức thù lao cho những người hiến tặng trứng, tinh trùng và người đẻ mướn, trong đó có tiền đi lại, ăn ở, chăm sóc những người phụ thuộc hoặc vật nuôi và các khoản khác. Luật trước đây, được ban hành năm 2004, đã không định nghĩa các khoản chi tiêu hợp pháp và bất hợp pháp này. Đạo luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 9/6/2020.

 1. Cải tổ hệ thống phúc lợi trẻ em người bản địa

Đạo luật Tôn trọng Trẻ em, Thanh thiếu niên và Gia đình Người Bản địa sẽ có hiệu lực trọn vẹn vào ngày 1/1/2020. Luật này nhằm mục đích cải tổ hệ thống phúc lợi trẻ em người bản địa Canada. Hệ thống này đã bị phê bình trong nhiều năm qua là không phù hợp và có mang yếu tố kỳ thị.

Những thay đổi này nhận được sự góp ý của Hội đồng dân cư bản địa AFN và các chuyên gia trên toàn Canada để nhất quán với tuyên ngôn của Liên hợp quốc về quyền lợi của người bản địa.

 

CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI CỦA BANG BRITISH COLUMBIA

 1. Tăng mức lương tối thiểu cho người lao động

Mức lương mới sẽ được áp dụng chính thức từ 1/6/2020, tăng lên tới 14,60$/giờ, so với mức hiện tại là 13,85$. Dự kiến đến tháng 6/2021, mức lương tối thiểu dự kiến sẽ tăng lên tới 15,20$/giờ.

 1. Không còn phí bảo hiểm y tế

Chính quyền bang B.C sẽ xóa bỏ phí bảo hiểm y tế cho dân cư của bang này kể từ ngày 1/1, giúp tiết kiệm cho mỗi cá nhân tới 900$ và cho cả gia đình tới 1800$ mỗi năm

 1. Quy định về hút thuốc lá điện tử (vaping)

Lo ngại sẽ có nhiều ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe nên tỉnh bang B.C sẽ ban hành những quy định nghiêm ngặt hơn về bán và quảng cáo các sản phẩm này. Đặc biệt là tăng đáng kể thuế mua bán hàng hóa dịch vụ từ 7 – 10% bắt đầu từ 1/1/2020.

Bên cạnh đó, quy định về bao bì của các sản phẩm hút thuốc điện tử phải ghi cảnh bảo về sức khỏe, hình thức đơn giản và hạn chế quảng cáo ở những nơi thanh thiếu niên thường lui tới. Ngoài ra, hàm lượng nicotine trong các hộp và dung dịch hút thuốc điện tử chỉ được phép 20 miligam/ml

 1. Tính minh bạch về chủ sở hữu doanh nghiệp

Thay vì như trước đây chỉ nêu tên cho một công ty được đánh số, thì nay Đạo luật doanh nghiệp bắt buộc hồ sơ minh bạch về doanh nghiệp phải bao gồm tên hợp pháp, quốc tịch, địa chỉ của các chủ sở hữu trực tiếp và gián tiếp của doanh nghiệp.

 

CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI CỦA BANG ALBERTA

 1. Thuế Carbon mới

Chính phủ liên bang sẽ đánh thuế Carbon đối với Alberta vào ngày 1/1. Mỗi cư dân Alberta sẽ đóng 20$ cho mỗi tấn Co2 cho tới tháng 4/2020 sẽ tăng lên tới 30$/tấn.

Người dân Alberta sẽ đủ điều kiện được hoàn thuế Carbon khi họ làm hồ sơ khai thuế thu nhập. Các mức hoàn thuế sẽ như sau:

 • Người độc thân hoặc người thứ nhất trong cặp vợ chồng: 444$
 • Người thứ 2 trong cặp vợ chồng hoặc con đầu của người cha/mẹ đơn thân: 222$
 • Mỗi trẻ em dưới 18 tuổi: 111$
 • Mức chuẩn cho một gia đình 4 người: 888$
 1. Những thay đổi về phân chia tài sản theo luật gia đình

Từ 1/1 năm 2020, luật gia đình của tỉnh bang Alberta sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn và làm rõ các quy tắc phân chia tài sản cho những cặp vợ chồng có đăng ký kết hôn và cả những người sống chung nhưng không kết hôn.

 1. Tuổi nhập học mẫu giáo

Theo chính sách giáo dục của Alberta từ 1/9/2020 thì độ tuổi nhập học cho học sinh mẫu giáo trên toàn tỉnh bang là 5 tuổi trước ngày 31/12.

 1. Đạo luật bảo vệ học sinh bị các dị ứng nguy hiểm tính mạng

Các khu học xá, cơ sở giáo dục phải thiết lập các chính sách phòng chống sốc phản vệ để giảm rủi ro trong trường hợp học sinh bị dị ứng bởi bất cứ vật thể gì. Hướng dẫn, truyền đạt thông tin cho học sinh và phụ huynh; huấn luyện cho nhân viên và lập hồ sơ theo dõi các học sinh bị sốc phản vệ.

 1. Bảo hiểm lao động ở trang trại

Chính sách An toàn và Tự do trang trị có hiệu lực từ ngày 30/1/2020, các trang trại có ít hơn 5 nhân viên không cần phải có bảo hiểm lao động. Những nơi cần bảo hiểm có thể chọn giữa bảo hiểm lao động của tỉnh bang hoặc một hãng bảo hiểm tư nhân.

 

CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI CỦA BANG  SASKATCHEWAN

 1. Phạt nặng hành vi lái xe mất tập trung

Từ ngày 1/2/2020, tỉnh bang Saskatchewan sẽ tăng mạnh mức phạt cho hành vi lái xe thiếu tập trung, từ 280$ lên tới 580$. Tài xế bị phán quyết là có tội sẽ bị trừ 4 điểm bằng lái.

Lần thứ 2 vi phạm lỗi này trong cùng 1 năm sẽ bị phạt 1400$ và bị giam xe 1 tuần. Lần thứ 3 vi phạm sẽ bị phạt 2100$.

 1. Thay đổi về mức hoàn thuế Carbon

Chính phủ liên bang có sự điều chỉnh về mức hoàn thuế carbon cho cư dân của Saskatchewan, các mức hoàn thuế Carbon cho năm 2020 mà người dân phải xin hưởng trong hồ sơ khai thuế thu nhập như sau:

 • Người độc thân hoặc người thứ nhất trong cặp vợ chồng: 405$
 • Người thứ 2 trong cặp vợ chồng hoặc con đầu của người cha/mẹ đơn thân: 202$
 • Mỗi trẻ em dưới 18 tuổi: 101$
 • Mức chuẩn cho một gia đình 4 người: 809$

 

CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI CỦA BANG MANITOBA

 1. Thay đổi về mức hoàn thuế Carbon

Đối với cư dân Manitoba, Chính phủ liên bang có sự điều chỉnh các mức hoàn thuế Carbon cho năm 2020 mà người dân phải xin hưởng trong hồ sơ khai thuế thu nhập như sau:

 • Người độc thân hoặc người thứ nhất trong cặp vợ chồng: 243$
 • Người thứ 2 trong cặp vợ chồng hoặc con đầu của người cha/mẹ đơn thân: 121$
 • Mỗi trẻ em dưới 18 tuổi: 61$
 • Mức chuẩn cho một gia đình 4 người: 486$

 

CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI CỦA BANG ONTARIO

 1. Chấm dứt thanh toán bảo hiểm cho chi phí y tế ở nước ngoài

Từ 1/1, cư dân Ontario khi bị bệnh mà đi nước ngoài chữa trị thì sẽ không còn được chính quyền Ontario thanh toán bảo hiểm tối đa 400$/ngày cho dịch vụ cấp cứu nội trú và tối đa 50$/ngày cho các dịch vụ cấp cứu ngoại trú mà trước nay được OHIP thanh toán cho.

Chính quyền tỉnh bang Ontario đưa ra biện hộ là mức bảo hiểm này quá ít ỏi và không hữu hiệu, trong khi đó chi phí chăm sóc y khoa ở nước ngoài cao, nhất là ở Mỹ, mà thường cần bảo hiểm du lịch tư nhân sẽ có mức chi trả cao hơn trong trường hợp phát sinh bệnh khi ở nước ngoài.

Chính sách này đang vấp phải ý kiến trái chiều và sự khởi kiện từ hiệp hội người Canada đi xa tránh tuyết (Canadian Snowbird Association).

 1. Cho phép dùng xe tay ga chạy điện e-scooter

Trong 1 chương trình thí điểm 5 năm từ 1/1, chính quyền bang Ontario sẽ cho phép các thành phố/thị trấn tự quyết định có cho phép e-scooter được lưu thông trên đường xá của địa phương hay không và người lá e-scooter phải ít nhất 16 tuổi và phải đội mũ bảo hiểm. Trước nay, E-scooter chỉ được phép chạy trong khuôn viên nhà, vườn tư nhân ở Ontario.

 1. Hạn chế về quảng cáo sản phẩm hút thuốc điện tử

Cũng từ ngày 1/1, Ontario sẽ cấm quảng cáo các sản phẩm thuốc lá điện tử trong cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi và các trạm xăng vì những ảnh hưởng của nó lên thanh thiếu niên.

Tuy vậy nhưng sản phẩm vẫn được cho phép quảng bá ở các cửa hàng chuyên biệt về cần sa, chỉ dành cho những người từ 19 tuổi trở lên.

 1. Cho phép dẫn thú cưng vào khu vực phục vụ ngoài trời của nhà hàng

Bắt đầu từ 1/1, các nhà hàng và quán bar ở Ontario cho phép khách dẫn chú cún cưng vào khu vực phục vụ ngoài trời hoặc nơi phục vụ các loại đồ ăn nhẹ đóng gói và bia.

 1. Thay đổi về mức hoàn thuế Carbon

Đối với cư dân Ontario, Chính phủ liên bang có sự điều chỉnh các mức hoàn thuế Carbon cho năm 2020 mà người dân phải xin hưởng trong hồ sơ khai thuế thu nhập như sau:

 • Người độc thân hoặc người thứ nhất trong cặp vợ chồng: 224$
 • Người thứ 2 trong cặp vợ chồng hoặc con đầu của người cha/mẹ đơn thân: 112$
 • Mỗi trẻ em dưới 18 tuổi: 56$
 • Mức chuẩn cho một gia đình 4 người: 448$

 

CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI CỦA BANG QUEBEC

 1. Tuổi hợp pháp được sử dụng cần sa

Bắt đầu từ ngày 1/1/2020, độ tuổi hợp pháp để có thể mua cần sa ở Quebec được nâng lên tới 21 tuổi. Đây là độ tuổi hợp pháp cao nhất để mua cần sa ở Canada, so với phần lớn các tỉnh bang khác của Canada là 19 tuổi.

 1. Bài kiếm tra giá trị dành cho dân muốn nhập cư

Từ năm 2020, những người muốn định cư tại Canada theo diện đầu tư, làm việc tại Quebec thì sẽ phải vượt qua “bài kiếm tra giá trị” của tỉnh bang này. Bài kiểm tra đang gây tranh cãi này bao gồm các câu hỏi về tinh thần thế tục ở Quebec, các biểu tượng tôn giáo, hôn nhân đồng giới và các quyền giới tính.

Bài kiểm tra này sẽ không áp dụng đối với di dân là người tị nạn hoặc nhập quốc vào Canada thông qua các chương trình đoàn tụ gia đình, vì những người đó theo thẩm quyền tài phán của chính phủ liên bang Canada

 1. Thay đổi về tiêu chuẩn lao động

Các công ty giới thiệu việc làm và tuyển dụng lao động nước ngoài từ 1/1/2020 phải có giấy phép hoạt động và đảm bảo người lao động có đầy đủ giấy tờ cần thiết.

 

CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI CỦA BANG NEW BRUNSWICK

 1. Chấm dứt kiểm định xe hàng năm

Tỉnh bang này sẽ không bắt buộc người lái xe phải kiểm định xe cá nhân của họ hàng năm mà là 2 năm một lần, chi phí kiểm định một chiếc xe cũng tăng từ 35$ lên đến 45$. Luật này có hiệu lực từ 1/1/2020.

 

CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI CỦA BANG NOVA SCOTIA

 1. Thay đổi về trợ cấp hỗ trợ thu nhập

Vào 1/1, mức trợ cấp thu nhập sẽ được tăng từ 2% – 5% tùy thuộc vào hoàn cảnh sống và số người trong gia đình của người được hưởng trợ cấp.

 1. Cấm túi nylon

Nova Scotia là một trong nhóm các tỉnh bang sẽ cấm hầu hết các túi nylon sử dụng một lần tại quầy tính tiền ở cửa hàng. Những nơi bán lẻ vẫn sẽ được phép sử dụng túi nylon cho các mặt hàng cá, hải sản tươi sống và các mặt hàng số lượng lớn. Một số trường hợp vẫn được sử dụng túi nylon để phân phát thực phẩm và tổ chức từ thiện. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực vào ngày 30/10/2020.

 1. Cấm sản phẩm hút thuốc điện tử có hương vị

Nova Scotia tuyên bố là tỉnh bang đầu tiên cấm hoàn toàn sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị và vape. Lệnh cấm này chính thức có hiệu lực từ 1/4/2020.

 

CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI CỦA BANG NEWFOUNDLAND AND LABRADOR

 1. Thay đổi về bảo hiểm xe

Luật mới cho phép giảm phí bảo hiểm cho xe có gắn lốp xe mùa đông, cho phép hãng bảo hiểm lắp đặt công nghệ theo dõi thói quen lái xe.

 1. Cấm túi nylon

Cũng như Nova Scotia và  Prince Edward Island, tỉnh bang này sẽ cấm dùng túi nylon trong hoạt động bán lẻ. Tuy nhiên tỉnh bang này chưa có thời gian cụ thể thực thi lệnh cấm này, họ chỉ đưa ra thông báo là vào giữa năm 2020, khách hàng nên mang theo túi có thể tái sử dụng để đi mua sắm tại siêu thị và các cửa hàng bán lẻ khác.

 

Tổng hợp từ The Canadian Press, CTV, Maclean’s, 3/1/2020

Hãy liên hệ ngay đến Du học Canada cùng Jellyfish Education để được tư vấn cụ thể về hồ sơ du học và các chính sách du học Canada nhé!

 


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam