LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC CANADA NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Lên kế hoạch du học Canada như thế nào cho đúng?

Canada – đất nước với chất lượng giáo dục luôn thuộc TOP đầu thế giới cùng điều kiện sống và chỉ số an toàn cao. Vì lẽ đó mà trong những năm trở lại đây, Canada bỗng trở thành điểm đến du học được nhiều du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng quan tâm.

Tuy nhiên, sẽ không ngoa khi nói “Du học Canada – có tiền cũng chưa chắc sẽ đi được”, bởi những quy trình nghiêm ngặt trong việc xử lý hồ sơ du học từ phía Đại sứ quán Canada nhằm lọc ra những ứng viên đạt tiêu chuẩn nhất với kế hoạch học tập rõ ràng. Vậy, “Lên kế hoạch du học Canada như thế nào cho đúng?”. Các bạn hãy cùng Jellyfish Education giải đáp câu hỏi trên qua bài viết này nhé.

QUY TRÌNH LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC CANADA

Bước 1: Lập kế hoạch du học Canada sớm

Để có thể chuẩn bị việc du học một cách thành công thì bạn nên lập kế hoạch du học Canada sớm ít nhất 1 năm trước khi apply hồ sơ du học. Vậy cần chuẩn bị những gì trong 01 năm này?

ke-hoach-du-hoc-canada

Đầu tiên, chính là nâng cao trình độ tiếng Anh

Như bạn biết, điều kiện đầu tiên và tiên quyết bạn bắt buộc phải có để được học khóa chính của những trường bên Canada chính là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS hoặc TOEFL). Thông thường , yêu cầu tiếng Anh đối với các trường bên Canada là:

  • Cao đẳng: IELTS 6.0 – 6.5 trở lên, TOEFL 71 trở lên
  • Đại học: IELTS 6.5 – 7.0 trở lên, TOEFL 79 trở lên
  • Thạc sĩ: IELTS 7.0 – 7.5 trở lên, TOEFL 90 trở lên

Mặc dù hiện nay, một số trường tại Canada đã cho phép sử dụng kết quả bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào (tại trường Canada) để thay cho chứng chỉ tiếng Anh, nhưng việc bạn có bằng cấp tiếng Anh ngay tại Việt Nam, sẽ giúp tỷ lệ đỗ thư mời học và visa cao hơn và được học trực tiếp vào khóa học chính tại Canada. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí của các bạn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, giao tiếp tiếng Anh tốt cũng là một lợi thế giúp bạn hòa nhập cuộc sống du học sinh nhanh hơn. 

Thứ hai, nâng cao thành tích học tập tại trường

Thành tích học tập là một yếu tố cũng rất quan trọng trong việc quyết định bạn có apply thành công hồ sơ vào trường học tại Canada hay không. Và điểm GPA (điểm trung bình) càng cao thì cơ hội vào được trường tốt tại Canada càng lớn. Vì thế trong quá trình lập kế hoạch du học Canada, bạn phải đặt mục tiêu cho bản thân ở mức điều kiện tối thiểu để apply hồ sơ. Một số điều kiện về điểm GPA khi Đại sứ quán xem xét hồ sơ du học Canada của bạn như sau:

  • Đối với bậc THPT: kết quả học tập trong 3 năm gần nhất từ 6.0 trở lên;
  • Cao đẳng: điểm trung bình trong 3 năm gần nhất 6.5 trở lên;
  • Đại học: điểm trung bình trong 3 năm gần nhất 7.0 trở lên;
  • Thạc sĩ: tốt nghiệp đại học trung bình khá trở lên. Một số trường yêu cầu kinh nghiệm 1 – 2 năm. Một số trường không yêu cầu.

Thứ ba, chọn trường và ngành học phù hợp

Để chọn trường và ngành học phù hợp với bản thân, đầu tiên, bạn phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về trường và khu vực của trường, để chắc chắn rằng điều kiện hồ sơ của mình phù hợp. Ví dụ, nếu thành tích của bạn không cao nhưng bạn nhất quyết apply vào trường McGill University (trường Top 1 Canada và Top 30 thế giới) thì chắc chắn hồ sơ của bạn rất dễ bị đánh trượt.

Bên cạnh đó, chọn ngành học phù hợp với Study Plan cũng rất quan trọng. Ví dụ như nếu bạn chọn ngành “Kỹ thuật hàng không và vũ trụ” để du học tại Canada nhưng trong Study Plan của bạn khẳng định sẽ phát triển công việc này sau khi về nước thì e rằng rất khó có thể thuyết phục những cặp mắt khó tính từ phía Đại sứ quán Canada. Và kết quả, vẫn là “failed” thôi.

Bước 2: Chuẩn bị tài chính

Như đã nói ở đầu bài, không phải cứ có tiền là sẽ du học Canada được, nhưng không có tiền thì chắc chắn sẽ không du học Canada được. Nếu không thể chứng minh khả năng tài chính để chi trả cho quá trình du học Canada thì hồ sơ của bạn rất dễ bị đánh trượt (trừ một số trường hợp du học theo diện học bổng liên kết với các trường Đại học tại Việt Nam).

Chứng minh tài chính là một bước rất quan trọng trong quá trình xét duyệt Visa du học Canada. Nhiều người cho rằng chứng minh nhiều tiền, thu nhập cao từ 40tr – 60tr/tháng là có thể CMTC để đậu visa. Thực tế, việc đậu visa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và không có quy định nào cụ thể về số tiền trong tài khoản tiết kiệm. Có người chứng minh có thu nhập hàng tỷ đồng 1 năm cũng rớt vì những phần khác không phù hợp.

Bước 3: Viết Study Plan

Viết Study Plan là một bước quan trọng trong việc lập kế hoạch du học Canada. Trong Study Plan bạn phải thể hiện được lý do và mong muốn khi đến Canada du học cũng như khả năng phát triển công việc sau khi du học. Study Plan không cần quá dài nhưng phải đủ thuyết phục được những nhân viên duyệt hồ sơ tại Đại sứ quán Canada.

Study Plan của bạn cần giải đáp được những câu hỏi như:

– Bạn học chuyên ngành gì? Và tại sao tới Canada để học chuyên ngành đó?
– Mục tiêu học tập của bạn là gì khi tới Canada du học?
– Tại sao bạn không theo đuổi chương trình học tương tự trong nước mà lại chọn du học Canada?
– Bạn đã tìm hiểu được những gì về Canada và môi trường học tập tại ngôi trường bạn sẽ du học?
– Việc học sẽ giúp gì cho khả năng tìm việc sau khi về nước của bạn?

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ du học thật kỹ càng và nộp hồ sơ xin Visa sớm

Nộp hồ sơ xin Visa có lẽ là khâu quan trọng nhất và mang tính chất quyết định. Đặc biệt đối với đất nước có quá trình xét duyệt hồ sơ du học nghiêm ngặt và kỹ lưỡng như Canada thì việc chuẩn bị hồ sơ du học thật kỹ càng quan trọng hơn. Chỉ cần sai một thông tin nhỏ thôi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ hồ sơ của bạn. Đó là lý do vì sao bạn nên chuẩn bị và nộp hồ sơ du học Canada sớm hơn từ 4 – 6 tháng trước ngày nhập học. Việc nộp hồ sơ quá sát ngày sẽ có rủi ro là bạn không kịp có Visa trước ngày nhập học.

Xem thêm: 99,9% trượt Visa du học Canada vì những lý do này

Trên đây là một số bước trong việc lên kế hoạch du học Canada mà Jellyfish muốn chia sẻ tới bạn. Nếu các bạn quan tâm tới các chương trình du học Canada và muốn được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 0982 014 138
Trụ sở chính: Phòng 1309, tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hải Phòng   : Phòng 339, tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Huế             : Tầng 05, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP. Huế
Đà Nẵng     : Tầng 03, Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: Tầng 04, tòa nhà MB Bank, số 538 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

Hoặc đăng ký nhận tư vấn miễn phí theo form dưới đây


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam