Làm thế nào để tìm việc làm thêm khi du học Canada? - webduhoc.org.vn THÔNG TIN DU HỌC CANADA

Làm thế nào để tìm việc làm thêm khi du học Canada?

Tìm việc làm thêm là mong muốn của tất cả các bạn du học sinh ở Canada bởi khi có việc làm thêm, bạn sẽ có tiền để trang trải cho chi tiêu sinh hoạt hàng tháng mà không phải xin thêm gia đình, coi như bố mẹ chỉ phải cho tiền học phí thôi.

Nhưng mà liệu xin việc làm thêm ở Canada có dễ dàng? Làm thế nào để tìm được việc làm thêm ngay khi sang Canada?

Làm thế nào để tìm việc làm thêm khi du học Canada?

Dưới đây sẽ là chia sẻ của các bạn du học sinh sau một thời gian sinh sống, học tập tại Canada mà Jellyfish Education tổng hợp lại để giúp các bạn đang có nguyện vọng, dự định đi du học Canada sẽ có những chuẩn bị kỹ càng hơn trong hành trình du học của mình.

Tạm bỏ qua việc điều kiện bắt buộc để sang Canada mà bạn cần phải đạt được là điểm GPA, IELTS hay thủ tục xin visa, nếu bạn thắc mắc thì có thể tìm hiểu dưới các bài viết dưới đây nhé:

>> Xem thêm: Điều kiện du học Canada

>> Xem thêm: Thủ tục xin visa du học Canada

Nếu bạn muốn tìm được việc làm thêm càng sớm càng tốt tại Canada thì ngay từ khi ở Việt Nam, bạn nên chuẩn bị những điều sau :

  1. Vốn tiếng Anh tốt đủ dùng

Nếu mức IELTS chỉ tầm 4,5 hay 5,0 và chưa đủ điều kiện vào khóa chính, bạn sẽ phải học khóa tiếng Anh ESL hay EAP trước, và học khóa tiếng Anh thì không được phép làm thêm theo đúng luật. Bởi vậy bạn phải chuẩn bị tối thiểu mức tiếng Anh để học vào khóa chính Cao đẳng hoặc Đại học thì bạn mới được đi làm thêm nhé.

Ngoài ra, mức tiếng Anh kém sẽ khiến bạn gặp nhiều bất lợi trong việc đàm phán, trao đổi với chủ người nước ngoài về cơ chế lương, thời gian làm việc, hợp đồng lao động,… Và bởi tiếng anh của bạn không tốt thì khả năng rất cao bạn sẽ bị đánh mất cơ hội bởi những người trình độ giao tiếp tốt hơn mình.

  1. Tạo ra kinh nghiệm làm việc cho mình

Dù ở Việt Nam bạn mới chỉ là học sinh, sinh viên chỉ biết đi học thì làm thế nào bây giờ? Vậy Jellyfish Education khuyên bạn nên :

  • Tham gia các hoạt động ngoại khóa, dự án, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức quốc tế mà tuyển tình nguyện viên, cộng tác viên là học sinh sinh viên
  • Học thêm 1 nghề tay trái nào đó, ví dụ như nấu ăn, pha chế, làm bánh, thiết kế đồ họa… như vậy thì khi sang Canada bạn đã có 1 tay nghề, kỹ năng để xin việc làm thêm những công việc đó rồi
  • Học việc hoặc làm cộng tác viên ở một công ty nào đó của người quen bạn tại Việt Nam cũng giúp bạn có thêm góc nhìn về thị trường làm việc ở nước mình và quốc tế, lại giúp bạn có kinh nghiệm để đưa vào CV.
  1. Làm CV/Resume/Đơn xin việc ngay tại nhà cho thật chuyên nghiệp

Đừng xem mấy tờ sơ yếu lý lịch xin việc ở nhà nước rồi làm theo, mà hãy tham khảo cách làm CV quốc tế để trình bày 1 bản đơn xin việc hoàn chỉnh cho bạn.

Trong đơn xin việc đó sẽ gồm thông tin cá nhân của bạn (riêng số điện thoại thì để trống để sang đó mua sim rồi điền vào sau), trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mà bạn có, nguyện vọng của bạn.

Sau khi làm thật hoàn chỉnh và thật chuyên nghiệp rồi, nếu cách ngày nhập quốc có còn 3, 4 ngày thì bạn có thể lên mạng và tìm xem có nơi nào quanh chỗ bạn ở bên Canada có đang tuyển việc không thì gửi CV luôn.

Ngoài ra, nhớ in CV của bạn ra thành 20 bản để mang sang Canada và bắt đầu đem đến các cửa hàng, công ty, nhà hàng, shop thời trang, siêu thị,… bất cứ nơi đâu mà họ treo biển ở ngoài là  “Đang tuyển dụng”

Rồi ở nhà chờ cuộc gọi tới và đi phỏng vấn thôi. Tuyệt đối không được nản, có những bạn rất giỏi nhưng khi sang cũng phải hơn 1 tháng mới tìm được việc làm. Có bạn nộp đến 30 chỗ tuyển việc thì mãi mới có 1 nơi gọi đi làm. Vậy nên không cần quá lo lắng nếu như ngày một ngày hai mà chưa ai liên hệ để gọi bạn đi làm cả nhé. Những lúc như vậy, hãy đi đọc sách, học bài, luyện cho mình 1 ngón nghề gì đó hay ho hơn để chờ cơ hội khác tới.

Trên đây tạm thời là 3 lời gợi ý mà Jellyfish Education đã tổng hợp lại để chia sẻ cho các bạn có thêm sự chuẩn bị trước khi sang Canada.

Nếu bạn và gia đình vẫn nhiều đắn đo về con đường du học Canada này, từ là học ngành gì, học ở đâu hay là chi phí, hồ sơ thủ tục như thế nào, hãy liên hệ ngay đến Du học Canada cùng Jellyfish Education để chúng tôi tư vấn cho bạn những điều thật tâm và chính xác nhất nhé!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam