Kinh nghiệm xương máu của Du học sinh: Làm thế nào để tìm được việc làm chính thức sau tốt nghiệp khi du học Canada?

Kinh nghiệm xương máu của Du học sinh: Làm thế nào để tìm được việc làm chính thức sau tốt nghiệp khi du học Canada?

Phần lớn các bạn du học sinh lựa chọn học tập tại Canada đều muốn có cơ hội làm việc để trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm, xa hơn là để được định cư tại quốc gia phát triển và yên bình này. Để đạt được điều đấy thì bạn đều phải tìm được việc làm chính thức toàn thời gian sau khi tốt nghiệp xong.

Làm thế nào để tìm việc làm sau tốt nghiệp khi du học Canada?

Vậy nhưng làm thế nào để tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp xong là bài toán khó mà bạn phải là người tự giải nó. Sau đây là một số cách để giúp bạn tìm việc làm thuận lợi hơn sau khi tốt nghiệp tại Canada mà Jellyfish Education đã tổng hợp từ kinh nghiệm của nhiều bạn du học sinh.

Có 2 điều bạn cần hiểu đúng khi tìm việc làm ở Canada:

  • Đầu tiên xin khẳng định là việc làm không thiếu, tại Canada có khá nhiều kênh để bạn có thể tìm kiếm việc làm nhưng quan trọng là năng lực của bạn có phù hợp với vị trí đó hay không thôi. Bạn có thể tìm kiếm trên các trang tuyển dụng ở Canada như https://ca.indeed.com/ hay wowjobs.ca và nhiều trang khác để xem yêu cầu tuyển dụng của công việc bạn muốn là gì.
  • Điều thứ 2 là cùng là làm việc nhưng sẽ phân ra hợp đồng toàn thời gian (full time) và bán thời gian (part time), và để được định cư thì bạn cần phải tìm được việc làm toàn thời gian. Nhiều doanh nghiệp để tránh phải đóng nhiều loại phí, phúc lợi cho nhân viên nên họ sẽ tuyển dưới hình thức bán thời gian, bạn có làm thành 2 ca, tính ra về thời gian cũng như full time nhưng trên hợp đồng cũng chỉ là part time thì bạn cũng sẽ khó để nộp hồ sơ chứng minh công việc khi định cư được.

Vậy mục tiêu ngay từ lúc manh nha ý định du học cho đến khi học xong tại Canada bạn cần làm hãy thực hiện theo các bước mà Jellyfish đưa ra như sau:

  1. Chọn đúng ngành học

Chọn đúng ngành học này không phải là chọn theo list NOC hay list những ngành nghề dễ định cư này nọ. Cái đó chỉ để tham khảo thôi. Trên thực tế là bạn học ngành nào ra thì bạn vẫn có khả năng tìm được việc làm như bình thường. Vậy thế nào là chọn đúng ngành?

Đó là bạn phải chọn đúng ngành mà phù hợp nhất với khả năng và năng lực của mình, yêu thích để tìm hiểu và sẵn sàng gắn bó với nó có khi là cả đời. Thử tưởng tượng bạn phải làm một công việc mà bạn không thể giỏi được, không thể mê được đến tận 40 năm cuộc đời thì thật là áp lực và mệt mỏi.

Nếu chưa xác định được mình thích làm gì thì bạn có thể tham khảo các bài trắc nghiệm kiểm tra tính cách và công việc MBTI hoặc các bài trắc nghiệm khác liên quan để tìm ra một số gợi ý về nghề nghiệp bạn thích.

Hoặc bạn cũng nên tham gia mọi hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa, tình nguyện để thông qua đó cảm nhận xem mình thích học và làm những ngành nghề gì.

Nếu bạn thích và phù hợp với ngành học đó, bạn sẽ tự tạo ra động lực để tìm hiểu ngành đó không chỉ trên trường lớp, sách vở mà còn cả ở bên ngoài nữa. Sau đó là tự tìm cho mình những cơ hội để phát triển nó. Hơn thế nữa, bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi làm việc và dễ chứng minh năng lực của mình với nhà tuyển dụng hơn.

  1. Tích lũy kinh nghiệm liên quan đến ngành học và làm việc

Chắc chắn một điều khi xin việc, nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những bạn từng có kinh nghiệm trước đó có liên quan. Cho dù bạn có cố nói rằng em mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm thì người khác cũng đã nhận được vị trí, cơ hội đó của bạn rồi. Bởi vậy nên ngay từ khi đi học, bạn đã phải tìm cách để tích lũy kinh nghiệm cho mình bằng cách:

  • Tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc các dự án nghiên cứu của trường bạn đang học. Ví dụ bạn học về ngành Business hay Marketing, nếu trong trường tổ chức bất cứ sự kiện gì, hãy xin được tham gia vào việc tổ chức chương trình đó. Nếu bạn học về Nursing mà trường có các dự án nghiên cứu y học, sinh học hay một sự kiện thăm khám chữa bệnh nào đó, hãy đăng ký đi theo để cùng hỗ trợ các vị giáo sư bác sĩ đó. Mặc dù xác định là cũng không có tiền lương gì đâu nhưng đó là điểm cộng rất lớn cho bạn sau khi ra trường đấy
  • Tìm việc làm thêm có liên quan đến ngành học thay vì đi chạy bàn, rửa bát, làm nail. Ví dụ như Business hay Marketing thì đi bán hàng, freelancer content, hình ảnh hoặc chạy Digital Ads cho các nhãn hàng ở bất cứ đâu, có thể là Việt Nam chẳng hạn. Nếu học về Logistic thì có thể làm kiểm tra kho hàng, quản lý kho bãi, kiểm soát hàng hóa ở các cửa hàng tiện lợi,… Học Hospitality thì xin đi làm lễ tân, dịch vụ nhà hàng khách sạn, quản lý buồng phòng, chăm sóc khách hàng,…

 

  1. Mở rộng mối quan hệ

Mối quan hệ càng rộng thì càng nhiều cánh cửa cơ hội được mở ra cho bạn. Trong nhiều trường hợp, mối quan hệ sẽ giúp bạn tìm được công việc một cách thuận lợi hơn. Bạn nên kết thân với các giảng viên bởi họ đủ tiếng nói trong xã hội để giúp bạn tìm một dự án tốt cho bạn thực tập chẳng hạn.

Bạn cũng nên tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm, vì ngoài việc tích lũy kinh nghiệm thì nó cũng giúp bạn mở rộng mối quan hệ của mình. Hay là ngay trong quá trình tham gia thực tập Co-op thì những người đồng nghiệp, tiền bối hay cấp trên, quản lý lãnh đạo của bạn sẽ giúp bạn phát triển hơn về cả kiến thức, kinh nghiệm và giới thiệu những cơ hội tốt đến cho bạn.

Việc định hướng du học cực kỳ quan trọng, vì nó quyết định số tiền tỷ mà gia đình đầu tư cho con em đi học là đúng đắn hay muối bỏ bể.

Vậy nên trong quá trình tư vấn, Jellyfish Education sẽ phải định hướng và hỗ trợ cho các bạn du học sinh ngay từ khi ký hợp đồng cho đến suốt quá trình học tập tại Canada.

Nếu bạn và gia đình vẫn nhiều đắn đo về con đường du học Canada này, từ là học ngành gì, học ở đâu hay là chi phí, hồ sơ thủ tục như thế nào, hãy liên hệ ngay đến Du học Canada cùng Jellyfish Education để chúng tôi tư vấn cho bạn những điều thật tâm và chính xác nhất nhé!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam