Kinh nghiệm làm hồ sơ du học của du học sinh Úc - webduhoc.org.vn THÔNG TIN DU HỌC ÚC

Kinh nghiệm làm hồ sơ du học của du học sinh Úc

Càng lớn mình càng nghiệm ra, đôi khi tiết kiệm lại chả giải quyết được việc gì, đặc biệt là khi tự làm hồ sơ du học Úc vì nó khá là phức tạp, mất thời gian mà lại chả được việc.

Mình tên là Hà Phương, mình là người Hải Phòng và là du học sinh Úc ngành Quản lý dự án tại Đại học Edith Cowan University, một trường ở thành phố Perth, thủ phủ bang Western Australia – Tây Úc. Lý do mình chọn trường này á, 1 là bởi vì mình thích và điều thứ 2 là học phí + phí sinh hoạt, chi tiêu ở đây đều thấp hơn so với Sydney hay Melbourne.

Chưa tốt nghiệp nhưng cũng đua đòi mặc áo cử nhân chụp ảnh cùng ba má nuôi

Mình có dự tính du học Úc từ khá là lâu trước đó, nhưng đến tầm đầu năm 2018 mới xác định chọn trường và làm hồ sơ. Cũng giống như các bạn khác, mình cũng có cái trò rải profile cá nhân đến các trung tâm du học Úc để xin thông tin và thử dò cách để làm hồ sơ du học vì muốn tiết kiệm chút chi phí cho bố mẹ.

Nhưng ngẫm đi ngẫm lại thì khuyên các bạn tuyệt đối đừng như mình, nếu thấy bên nào tư vấn có tâm thật lòng chi phí ok thì gửi qua bên đó làm hồ sơ du học cũng được, ví dụ như Công ty du học Úc Jellyfish Education này mình đánh giá là ưng nhất về cách tư vấn nên cuối cùng lại mò về đây để làm hồ sơ du học Úc sau một chặng đường dài tự mò tự làm và tốn khơ khớ tiền

Để mình kể cho bạn nghe kinh nghiệm tự làm hồ sơ du học Úc của mình và cái kết:

  1. Xem yêu cầu hồ sơ của trường

Các trường ở Úc đều có phần yêu cầu, điều kiện tuyển sinh của mỗi quốc gia, mình là người Việt Nam nên yêu cầu điểm GPA là 8.0 và IELTS là 6.0 để nhập học vào trường Đại học Edith Cowan. Ok không sao, đạt được. Và ngoài ra trên trang web có riêng một mục là apply trực tiếp, nên ban đầu mình đã đi theo cách này.

Một buổi lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Edith Cowan

 

Thế nhưng mà, khi mình apply trực tiếp tức là mình phải có đầy đủ các giấy tờ được scan, dịch thuật, công chứng theo như yêu cầu thì mới gọi là hoàn thành việc đăng ký với trường. Thế là phát sinh thêm khâu dịch và công chứng.

  1. Dịch và công chứng hồ sơ

Mình chưa từng làm công tác này trước đây nên vin vào mấy mẫu trên mạng rồi dịch theo. Sau đó mang lên phường công chứng nhưng bất thành vì họ không có nghĩa vụ công chứng mấy cái giấy tờ dịch đó. Lần đầu tiên mình biết tới công chứng tư pháp là như thế nào.

Tất cả các giấy tờ mình dịch với công chứng lần đầu tiên gồm có: bằng tốt nghiệp, bảng điểm học bạ, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu. Ngần nấy thứ cũng mất toi cả triệu bạc và mất đến hơn 2 tuần họ mới trả bản công chứng.

Nhưng cái rủi đó là một số thông tin mình dịch không khớp và không có tính logic nên phải giải trình và dịch, công chứng lại, ví dụ như HP và Hai Phong. Mình không có một chút kinh nghiệm gì trong việc dịch thuật công chứng văn bản giấy tờ để dùng cho những cái liên quan đến quốc tế nên là lại mất công đi dịch rồi chờ công chứng lại.

Nguyên cái việc đó mất toi 2 tháng trời.

Phương Phương at Bell Tower – Perth
  1. Hồ sơ về tài chính

Cái này là cái thứ mệt và phức tạp nhất đến mức mà mình từng định nghỉ không đi du học nữa vì lằng nhằng kinh hoàng luôn.

Cái hồi mình làm là đã có thông tin về việc miễn chứng minh tài chính một số trường rồi và Edith Cowan University là 1 trong số đó. Nên mình thề là mình đinh ninh không phải chứng minh tài chính.

Nhưng đến khi nộp đầy đủ các giấy tờ về hộ khẩu, giấy khai sinh, passport, bằng cấp 3 thì phía trường yêu cầu nộp cả giấy tờ về chứng minh tài chính và đó là lý do khiến mình bế tắc toàn tập vì không biết phải làm gì, tại vì mình có phải là người làm ra tiền đâu mà biết.

Lên các công ty hỏi mới biết à là do ở Hải Phòng có mấy bạn gây phốt bên nước Úc như kiểu nghỉ học, chuyển trường bừa, bất hợp pháp nên khi đi du học Úc, nhìn chung là đều phải chứng minh tài chính cả.

Mà hồ sơ tài chính của Úc thì cực kỳ là không đơn giản, vì nó yêu cầu 3 thứ sau:

– Sổ tiết kiệm: 1-2 tỷ (xịn, gốc, không ảo vì DSQ sẽ check ngân hàng)

– Giấy tờ nhà đất, sổ đỏ

– Chứng minh thu nhập bố mẹ: nghề nghiệp, lương lậu hàng tháng, giấy xác nhận đóng thuế, sao kê tài khoản ngân hàng

Và cái thứ 3 là cái mà mình không thể tự làm được vì mình không hiểu phải làm như nào để hợp lý, vì nếu sai một ly thì suốt đời không đi du học Úc được luôn.

Bởi vậy nên trong lúc cay đắng tủi hờn, mình đã quyết định phó thác hết tương lai cho bên Du học Úc Jellyfish Education với mức phí dịch vụ mà mình thề là còn rẻ hơn nhiều so với mấy khoản mất tiền ngu của mình khi tự làm hồ sơ.

Phương Phương in Rottnest Island
  1. Gửi hết hồ sơ cho Jellyfish Education và thảnh thơi chờ ngày đó tới

Ngoài việc giúp mình dịch thuật công chứng lại hết các bộ giấy tờ về bảng điểm, hồ sơ cá nhân,… thì Jellyfish Education hướng dẫn gia đình mình chuẩn bị hồ sơ tài chính rất kỹ và chắc để tránh rắc rối khi trường hay ĐSQ kiểm tra.

Việc làm hồ sơ tài chính này chủ yếu là Jellyfish Education sẽ phối hợp với gia đình mình để kê khai dựa trên những khoản thu nhập gia đình mình có trong những năm qua để trang trải cho mình khi du học tại Edith Cowan University. Quy trình này thì mình không phải tham gia vào nhiều nên không có nhiều tình tiết để chia sẻ cho các bạn về kinh nghiệm.

Không chỉ giúp mình làm hồ sơ du học Úc rất chắc chắn mà Jellyfish Education còn giúp mình ứng tuyển luôn học bổng để giảm bớt 20% học phí. Nên ban đầu mình còn nghĩ là nếu đi qua công ty du học thì đắt hơn nhưng không ngờ lại còn tiết kiệm cả mấy chục triệu nhờ Jellyfish Education apply học bổng cho mình.

Check in ở nhà hát con sò – Sydney

Và giờ thì mình đã du học Úc tại trường Edith Cowan University theo đúng mục tiêu, ước mơ của mình, nhưng điều may mắn nhất là nếu không có liên hệ đến Jellyfish Education và sự trợ giúp cực kỳ nhiệt tình của các anh chị nhân viên nơi đầy thì mình nghĩ mình đã từ bỏ ước mơ đó lâu rồi.

Nếu các bạn đang tìm cơ hội du học Úc với chi phí tiết kiệm, sao không thử liên hệ tới Jellyfish Education Vietnam, yên tâm đi vì chi phí rất rẻ mà lại còn tiết kiệm thêm ối tiền nữa đấy.

Du học Úc cùng Jellyfish Education Viet Nam

Hotline: 0982.014.138

Website: https://webduhoc.org.vn/

Fanpage: https://facebook.com/duhocuc.edu.vn

 


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam