Du học trung học Canada - Được hay mất? - Jellyfish Education

Du học trung học Canada – Được hay mất?

Phụ huynh khi tìm hiểu về du học Canada cho con, không ít người cảm thấy khá hoang mang vì không biết có nên cho con đi du học trung học Canada không, hay đợi con tốt nghiệp rồi mới cho đi. Đây đúng là quyết định khó, vì thực tế, cái nào cũng có mặt lợi và mặt hại cả. Vậy thì du học Canada từ bậc THPT thì được gì và mất gì? Đọc ngay phân tích sau đây để đưa ra quyết định dễ dàng hơn nhé!

Du học trung học Canada - Ảnh 1

DU HỌC TRUNG HỌC CANADA – TẠI SAO NÊN?

Du học cũng giống việc bạn chọn trường tại Việt Nam cho con mình thôi. Khi học THPT, phụ huynh nào chẳng muốn cho con học trường tốt nhất, trường chuyên lớp chọn. Nếu có điều kiện hơn, nhất định ai cũng muốn con được học ở những trường như trường quốc tế. Vì ở độ tuổi này, định hướng phát triển là rất quan trọng với con. Thời gian con học ở trường nhiều khi còn nhiều hơn thời gian con ở nhà với gia đình. Vì vậy: bạn bè, thầy cô, môi trường ở trường lớp ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển nhận thức của con. Môi trường giáo dục quốc tế chính là môi trường lý tưởng để con rèn giũa và phát triển. Và Canada chính là 1 lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Vậy tại sao nên cho con du học Canada từ bậc THPT?

 • Đây là độ tuổi phát triển của con, cần được giáo dục đúng hướng và toàn diện

Nếu như ở Việt Nam, ngay từ đầu năm THPT, học sinh đã được đặt ra mục tiêu là học để thi đại học. Thì ở Canada, các con không hề bị áp lực với vấn đề đấy. Không chỉ quanh quẩn với việc học hành. Học sinh sẽ được định hướng để tham gia các hoạt động ngoại khóa và hoạt động cộng đồng.

Để có bằng tốt nghiệp THPT tại Canada, học sinh phải có ít nhất 40h hoạt động thiện nguyện; hoạt động cộng đồng.
Cách học ở Canada cũng khác Việt Nam. Ý kiến cá nhân ở đây rất được tôn trọng. Thầy cô sẽ vừa là thầy; vừa là bạn để hỗ trợ, hướng dẫn và chia sẻ cho học sinh. Học sinh sẽ phải chủ động hơn trong việc học chứ không phải ngồi đợi thầy cô dẫn dắt từng chút như ở Việt Nam.

Đây là cách học rất hay để học sinh vừa học vừa khám phá thế giới. Phát triển toàn diện cả học thức và nhân cách.

 • Làm quen với ngoại ngữ từ sớm, kiến thức tiếng Anh không quá khó như bậc Đại học/Cao đẳng

Học ngoại ngữ từ độ tuổi càng sớm càng tốt. Vì não bộ đang trong giai đoạn phát triển và học hỏi. Sẽ dễ dàng tiếp nhận ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ. Nhiều phụ huynh lo lắng vì sợ con còn nhỏ, ngoại ngữ còn kém, sẽ không theo kịp các bạn khác. Tuy nhiên, đó là nhận thức sai lầm. Bậc phổ thông tại Canada rất tạo điều kiện cho các bạn học sinh quốc tế. Thường học sinh sang Canada du học sẽ được học môn tiếng Anh trước để đảm bảo có đủ khả năng để bắt kịp học sinh bản địa. Hơn nữa, kiến thức từ bậc THPT thường sẽ dễ hơn và gần gũi với các con hơn kiến thức bậc Đại học, Cao đẳng nên tiếng Anh của các con sẽ tiến bộ rất nhanh.

Du học trung học Canada - Ảnh 2

 • Chương trình THPT Canada đào tạo toàn diện chứ không chỉ tập trung lý thuyết như ở VN

Ở Canada, ngoài học các môn văn hóa, học sinh sẽ có các môn tự chọn liên quan đến việc phát triển toàn diện của con: lớp nghệ thuật, năng khiếu, lớp khoa học,…. Các câu lạc bộ của trường và phong trào học sinh hoạt động rất mạnh.

 • Được định hướng nghề nghiệp từ sớm -> dễ dàng chọn ra những ngành nghề yêu thích để theo học chứ không phải “nhắm mắt chọn bừa”

Ở Canada, muốn được nhận vào các ngành trọng điểm của các trường Đại học TOP cao, học sinh cần có chứng nhận đã học các môn tự chọn liên quan đến ngành học đó tại THPT. Vì vậy, để học sinh có đủ điều kiện học những ngành học yêu thích khi vào Đại học. Các trường THPT tại Canada thường tổ chức các lớp học định hướng nghề nghiệp ngay từ lớp 11, để các em có định hình về các ngành nghề trong tương lai. Từ đó chọn được các môn học tự chọn phù hợp.

 • Cơ hội được nhận vào các trường Đại học/Cao đẳng TOP đầu tại Canada (dễ dàng hơn khi xin trực tiếp từ VN)

Sau khi tốt nghiệp THPT, chắc chắc mục tiêu của bạn nào cũng là vào được các trường TOP cao tại Canada. Tuy nhiên, điều kiện để vào được những trường đó không phải dễ. Đặc biệt là với học sinh quốc tế. Vì thường Canada sẽ ưu tiên học sinh bản địa trước. Và chỉ dành vài % chỉ tiêu cho học sinh quốc tế. Các trường đại học Canada cũng thường có những suất tuyển thẳng từ những trường THPT đã liên kết. Vì vậy, khi học THPT tại Canada, cơ hội bạn được nhận vào các trường đại học tốt tại Canada sẽ lớn hơn rất nhiều việc bạn xin từ Việt Nam.

 • Cơ hội xin được học bổng của các trường ĐH/CĐ

Cũng giống lý do bên trên, Canada thường ưu tiên học bổng cho học sinh học trực tiếp từ THPT lên. Đặc biệt, nếu thành tích học tập của bạn tại THPT Canada tốt. Việc bạn được cấp học bổng 50%, 70%, 100% của các trường đại học danh tiếng không hề hiếm. Trong khi đó, dù bạn học THPT tại Việt Nam cũng có thành tích học tập rất tốt. Thì cơ hội bạn được cấp những học bổng như trên gần như KHÔNG CÓ. Vì bạn phải cạnh tranh với rất nhiều du học sinh đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau. Mà số lượng học bổng đưa ra cho sinh viên quốc tế lại rất ít.

Du học trung học Canada - Ảnh 3

THUẬN LỢI LÀ NHƯ VẬY, NHƯNG KHI QUYẾT ĐỊNH CHO CON ĐI DU HỌC TỪ BẬC THPT KHÔNG PHẢI KHÔNG CÓ MẶT BẤT LỢI

 • Chi phí cho tổng thời gian du học có thể cao hơn do thời gian học dài hơn

Chi phí du học cho các năm học THPT tại Canada dao động từ 450 – 650 triệu/năm. Nếu muốn cho con đi du học sớm thì bạn phải xác định sẽ tốn kèm hơn việc chỉ du học bậc Đại học, Cao đẳng. Hơn nữa, dưới 18 tuổi thì con sẽ chưa được đi làm thêm để phụ giúp chi phí cho gia đình. Vì vậy, nếu con đi học từ THPT thì phụ huynh cần xác định phải cân đối chi phí để đảm bảo cho toàn bộ thời gian du học của con (2 – 4 năm THPT và 2 – 4 năm Đại học/Cao đẳng).

 • Con sẽ phải tự lập sớm hơn

Do cách giáo dục ở Canada khác với ở Việt Nam như đã phân tích ở trên. Nên hầu hết học sinh khi mới sang Canada đều rất bỡ ngỡ. Các con sẽ phải tự lập và chủ động lên rất nhiều. Vì ở Canada, người ta chỉ định hướng cho con, chứ không hướng dẫn cho con từng chút một như ở Việt Nam. Đây có lẽ cũng là trở ngại không hề nhỏ. Vì đa số ở Việt Nam, học sinh trong độ tuổi từ 14 – 17 tuổi vẫn còn được bố mẹ bao bọc nên tính chủ động chưa cao.

VẬY LÀM SAO ĐỂ CÓ ĐƯỢC NHIỀU THUẬN LỢI NHẤT?

 • Chọn độ tuổi du học phù hợp (từ lớp 9 trở đi)

THPT ở Canada thường bắt đầu từ lớp 7 (với trường công lập). Và lớp 9 (với trường tư thục). Tức là từ lúc học sinh khoảng 13 tuổi. Tuy nhiên, để tránh tình trạng con còn quá nhỏ, chưa tự lập được. Phụ huynh nên cân nhắc cho con đi du học khi con lớn hơn 1 chút.

Theo kinh nghiệm tư vấn du học và đồng hành cùng du học sinh ngay cả khi đã sang Canada của Jellyfish Education; độ tuổi phù hợp nhất để các bạn du học Canada từ bậc THPT là từ lớp 9 trở lên. Bên cạnh đó, nếu con du học từ khoảng lớp 9, lớp 10 trở lên. Phụ huynh cũng tiết kiệm được 1 khoản học phí hơn so với việc du học từ lớp 7, lớp 8.

 • Có kế hoạch tích lũy từ sớm (tích lũy tài chính, tích lũy kỹ năng, kiến thức…)

Để có lộ trình du học thuận lợi nhất, cần có sự chuẩn bị kỹ càng về nhiều mặt:

Về tài chính: Để cho con đi du học Canada từ sớm thì số tiền phải chi ra không hề nhỏ. Vậy nên phụ huynh cần có kế hoạch tích lũy từ sớm để không bị áp lực về tài chính.

Về kỹ năng: Như các bạn đã biết, khi du học Canada từ THPT, con sẽ phải tự lập và chủ động. Từ việc học hành cho đến sinh hoạt hàng ngày, kết giao bạn bè,… Do đó, nếu đã xác định cho con đi du học. Phụ huynh nên cho con tự rèn luyện các kỹ năng này từ khi ở Việt Nam.

Về kiến thức: Nhìn chung, ở Canada không quá đặt nặng về kiến thức trên lớp. Tuy nhiên, để có thể tiếp thu tốt kiến thức khi đi du học. Học sinh nên chuẩn bị thêm các kiến thức về văn hóa, lịch sử của đất nước đó. Và hơn hết, đó chính là tiếng Anh. Nên cho con học tiếng Anh sớm để khi sang Canada có thể dễ dàng hòa nhập và tiếp thu tốt kiến thức, theo kịp các bạn quốc tế.

MỘT SỐ TRƯỜNG THPT TIÊU BIỂU TẠI CANADA

BICC (Toronto – Canada): Học bổng lên đến 100%

Willowdale (Toronto – Canada): Học bổng 10 – 50%

Vancouver School Board (Vancouver – Canada)

ĐIỀU KIỆN DU HỌC CANADA BẬC THPT

 • Điều kiện

– Học lực
– Tiếng Anh
– Chứng minh tài chính
– Tinh thần tự lập

 • Hồ sơ xin du học Canada bậc trung học

– Học bạ các năm học gần nhất
– Bằng tốt nghiệp cấp học gần nhất
– Đơn đăng ký học
– Hộ chiếu
– Bằng tiếng Anh (nếu có)
– Thư giới thiệu của thầy cô (nếu có)

…..

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về học bổng, điều kiện tuyển sinh, cũng như cách làm hồ sơ du học trung học Canada, hãy liên hệ ngay với Jellyfish để được hỗ trợ nhiệt tình và hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam