Chương trình Co-op khi du học Canada - webduhoc.org.vn

Chương trình Co-op khi du học Canada

Chương trình Co-op là gì?

Chương trình Co-op là chương trình khá phổ biến với Du học Canada. Co-op là viết tắt của Co-operative Education Programs. Được hiểu là chương trình vừa học vừa làm, giúp tích lũy đủ tín chỉ để tốt nghiệp mà không cần hoàn toàn ngồi trên ghế nhà trường. Thay vào đó là sự kết hợp giáo dục học trên lớp với kinh nghiệm làm việc thực tế.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn, Co-op là chương trình thực tập hưởng lương kết hợp với chương trình học chính khóa của sinh viên khi đi du học Canada.

Thông thường, khi tham gia chương trình Co-op, sinh viên sẽ luân phiên một học kỳ học ở trường với một học kỳ làm việc hưởng lương, lặp đi lặp lại chu kỳ này nhiều lần cho đến khi tốt nghiệp. Hoặc dành 1 – 2 kỳ cuối để đi làm thực tế, hưởng lương và tích lũy kinh nghiệm. Sinh viên sẽ được bố trí công việc phù hợp với ngành nghề học trong lĩnh vực kinh doanh, công nghiệp, chính phủ hay các dịch vụ xã hội tùy thuộc vào ngành mà sinh viên đang theo học.

Để hiểu rõ hơn về chương trình Co-op, Jellyfish mời bạn theo dõi bản so sánh dưới đây:

So sánh chương trình Co-op và chương trình thường
So sánh chương trình Co-op và chương trình thường

Những trường nào và ngành nào có chương trình Co-op?

Hiện nay, Co-op là loại chương trình rất phổ biến tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Canada và là chương trình được thiết kế cho cả hệ Đại học/Cao đẳng và Sau đại học. Theo thống kê, Canada hiện có khoảng 80 trường có chương trình Co-op. Điển hình như các trường: Bow Valley College; Centennial College; Conestoga College; Douglas College; Fleming College; Humber College; Lambton College; Langara College; Niagara College; Seneca College; Cambrian College; McMaster University; University of Ontario; York University; University of Waterloo; University of Toronto; University of Ottawa,…

Ở 1 vài chương trình, Co-op là bắt buộc, muốn ra trường, bạn bắt buộc phải hoàn thành đủ các kỳ Co-op. Nếu điều kiện bắt buộc không thể tham gia, bạn có thể đăng ký học lý thuyết để thay thế. Còn lại phần lớn chương trình Co-op đều cho sinh viên tự do lựa chọn đăng ký hoặc không.

Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào ngành học của bạn có được hỗ trợ các chương trình Co-op hay không. Không phải tất cả các ngành đều có chương trình Co-op. Những ngành thiên về ứng dụng như các nhóm ngành: Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng; Ngành Thiết kế, Kiến trúc, Nghệ thuật và Quy hoạch; hay 1 số ngành thuộc nhóm ngành Kinh doanh thường sẽ có nhiều chương trình Co-op hơn các ngành học khác. Cụ thể, Jellyfish xin thống kê những ngành học tiêu biểu thường có chương trình Co-op như sau:

Nhóm ngành học có Co-op
Nhóm ngành học có Co-op

Để tìm hiểu cụ thể hơn xem trường và ngành bạn muốn học có chương trình Co-op hay không, hãy tham khảo trên website của trường, hoặc liên hệ với Jellyfish Education để được giải đáp nhé!

=>> Xem thêm: Những ngành học dễ xin việc nhất tại Canada

Cơ hội và thách thức khi tham gia Co-op du học Canada?

❖ Cơ hội khi tham gia Co-op:

– Có thêm kinh nghiệm thực tế, nâng cao tay nghề và kinh nghiệm

Các sinh viên sẽ được tham gia vào các hoạt động thực tế tại các Doanh nghiệp; nhà máy; viện nghiên cứu… sẽ được thực hành hóa tất cả lý thuyết trên trường, và trải nghiệm những áp lực của việc đi làm.

– Có thêm 1 khoản thu nhập

Đây là kỳ học thực hành đi liền với hưởng lương. Khoản tiền kiếm được đủ chi trả cho sinh viên tiền sinh hoạt phí. Thậm chí còn dư và chi trả được 1 phần học phí.

– Cơ hội nghề nghiệp

Việc sinh viên từ chương trình Co-op được doanh nghiệp nhận lại làm là chuyện rất phổ biến. Nếu thể hiện tốt trong quá trình thực tập, sinh viên hoàn toàn có khả năng được giữ lại và nhận làm nhân viên chính thức.

Trong trường hợp sinh viên không muốn làm việc ở đơn vị thực tập; hoặc không được giữ lại, thì việc đã tham gia và có xác nhận từ chương trình Co-op hoàn toàn sẽ làm CV xin việc của bạn trở lên giá trị và có chất lượng hơn so với những ứng viên khác.

❖ Thách thức khi tham gia Co-op:

– Thời gian học có thể kéo dài

Ở một số trường, Co-op được kết hợp trong chương trình chính và coi là tín chỉ bắt buộc. Sinh viên cần hoàn thành kỳ học này thì mới tốt nghiệp được. Vậy thì thời gian hoàn thành khóa học không dài hơn các chương trình 100% lý thuyết như thông thường. Tuy nhiên, thông thường phần lớn các chương trình Co-op của các trường bên Canada được tách ra làm chương trình tự chọn để sinh viên chọn. Vì vậy, nếu bạn nào chọn học thêm Co-op, thì tổng thời lượng chương trình học của bạn sẽ dài hơn chương trình thường từ 1 – 4 kỳ học.

– Cạnh tranh trong việc đăng ký và phỏng vấn

Mặc dù có rất nhiều công ty, doanh nghiệp kết hợp với nhà trường để tạo điều kiện cho sinh viên tham gia Co-op. Tuy nhiên vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Vì vậy, bạn phải đảm bảo các yêu cầu về học lực (trung bình khá trở lên) và thể hiện được nghị lực nghiêm túc học để thuyết phục đại diện tuyển dụng.

– Có thể gây bất tiện trong việc di chuyển, ăn ở

Các công ty cho sinh viên thực tập có thể ở xa hoặc ở gần nơi các bạn ở. Vì vậy, bạn sẽ phải tự túc phương tiện di chuyển; hoặc phải tìm nhà trọ ở gần công ty hơn để tiện hơn cho việc đi thực tập. Điều này có thể gây bất tiện cho các bạn, vì có thể phải di chuyển xa, hoặc phải chuyển nhà trong vài tháng. Do thế, bạn phải xác định rõ khó khăn đó và nỗ lực nhiều hơn khi đã quyết tâm theo chương trình này.

Làm sao để tham gia Co-op?

Trước tiên, để tham gia Co-op, bạn phải là sinh viên thuộc nhóm ngành và trường có chương trình Co-op như đã nói ở trên. Sau đó, bạn có thể liên hệ với văn phòng, bộ phận phụ trách về Co-op của trường để được tư vấn và thông tin về lịch đăng ký; loại chương trình và tiêu chuẩn tuyển chọn. Việc tuyển chọn sinh viên cho các chương trình Co-op là rất cạnh tranh vì tùy thuộc vào số chỗ giới hạn mà nhà tuyển dụng cần. Vì vậy, bạn cần giữ được thành tích học tập ổn định, liên hệ đăng ký sớm, và tự tin khi tham gia phỏng vấn.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình Co-op nói riêng cũng như về Du học Canada nói chung, các bạn vui lòng liên hệ Jellyfish để được hỗ trợ. Hoặc để lại thông tin ở Form dưới đây, các chuyên gia tư vấn sẽ liên hệ tư vấn cho bạn nhé!

 


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam