"Chọn ngành chọn nghề là chọn cả đường đời để đi. Bạn muốn trở thành ai sau khi tốt nghiệp tại Canada?" - Trưởng phòng tư vấn du học Thuỳ Linh

“Chọn ngành chọn nghề là chọn cả đường đời để đi. Bạn muốn trở thành ai sau khi tốt nghiệp tại Canada?” – Trưởng phòng tư vấn du học Thuỳ Linh

Tôi đã gắn bó với sứ mệnh du học này hơn 6 năm, chứng kiến những bạn du học thành công và cả những bạn thất bại từ lựa chọn của mình. Du học là việc mà, sang được hay không là một chuyện, có phát triển được hay không lại là một chuyện khác. 

Nếu ở Việt Nam, việc bạn chọn học sai ngành không ảnh hưởng quá nhiều. Bạn hoàn toàn có thể làm một ngành khác, học một số khóa học phụ trợ ngắn hạn, đi làm thêm, rồi thì sau vài ba năm bạn cũng có thể trở thành một chuyên viên rồi dần thành chuyên gia, cấp quản lý,… Thì với việc du học, điều này không chỉ lãng phí cả trăm, tỷ bạc tiền học phí, mà quan trọng nhất là rất khó để tìm việc nếu bạn không thích làm cái ngành mà bạn học. Vì ở bên các nước phát triển, việc chọn học ngành nào là do bạn thích và chọn chứ không phải do bố mẹ hay xã hội chọn thay. Quan trọng hơn, nó còn quyết định tư duy và khả năng quản lý cuộc sống, kế hoạch của bản thân bạn.

Bởi vậy mà với việc du học, đặc biệt ở những nước phát triển như Canada, Úc, Nhật, Anh, Mỹ thì việc chọn ngành chọn nghề là chọn cả đường đời để đi.

Du học Canada - Lựa chọn theo ngành
Chọn ngành học là chọn cả đường đời để đi

Trong quá trình tư vấn du học cùng Jellyfish Education, tôi thấy có rất nhiều bạn hỏi tôi những câu như:

  • Chị ơi học ngành nào để dễ xin việc?
  • Học ngành nào thì có thể được định cư?
  • Đi sang Canada thì học ở trường nào là ok hả chị?
  • Em học quản trị kinh doanh được ko? Tại em chả biết học gì?
  • Anh em học ngành CNTT, em ko thích đâu nhưng bố mẹ cứ muốn em học ngành đấy

Và rồi tôi cũng nhận được rất nhiều tâm sự trách móc của những bạn sang đấy rồi không tìm được việc làm, hay lúc học thấy khó khăn khổ sở vì không theo nổi, thấy không hợp với ngành học đó. Thế là họ sẽ có những post tiêu cực đến những bạn đang có ước mơ, hoài bão du học, rót vào tai những lời chua xót: “Đừng sang em ạ, học khó lắm mà không xin được việc đâu”

Nếu ở Việt Nam mà bạn không hết mình, không nhiệt tình với ngành nghề bạn làm, thì kể cả bạn có tốt nghiệp bằng giỏi, bạn cũng sẽ bị thất nghiệp, chứ chưa nói đến là ở nước ngoài, cạnh tranh công việc còn khắc nghiệt thế nào.

Thường thì khi chưa học, chưa làm, chúng ta thường chưa thể mường tường ra tính chất ngành học đó, công việc đó như thế nào nên sẽ có tâm lý chọn đại rồi tính sau. Nhưng như tôi đã nói, ở Việt Nam việc bạn chuyển ngành không khó, nhưng khi sang nước ngoài mà bạn muốn đổi ngành học thì khó cực kỳ và tốn kém vô cùng. Vậy nên ngay từ đầu với các bạn khách hàng đang quan tâm, đến với Jellyfish Education và mong muốn đi du học Canada, Úc hay Singapore, Nhật, Hàn, thì tôi và cả những nhân viên, cộng sự của mình thường sẽ tư vấn chọn ngành học dựa trên những yếu tố sau:

  • Đánh giá về tâm lý và năng lực của mỗi bạn 
  • Điểm mạnh, điểm yếu, lợi thế của bạn là gì
  • Thực hiện làm bài test trắc nghiệm tính cách và công việc
  • Xem các mẫu mô tả công việc ở một số ngành nghề mà bạn ấy thích để xem trong tương lai sau khi học xong bạn có muốn làm các công việc đó hay không
  • Chia sẻ cho các bạn hiểu khó khăn, thách thức cũng như sự thú vị của ngành nghề đó là thế nào
Du học Canada chọn ngành gì?
Những bài test ngành học phù hợp mang tính tham khảo

Rất ít khi chúng tôi tư vấn dựa trên danh sách hay list nào cả, vì tất cả những danh sách đó, như NOC của Canada, hay Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL) của Úc chỉ mang tính chất tương đối và có thời hạn. Còn nếu bạn có đam mê, vững kiến thức và chắc kỹ năng, luôn nhiệt huyết và thái độ lạc quan ham học hỏi thì tôi tin chắc dù ở bất cứ nơi đâu, chả bạn giờ bạn phải lo thiếu việc để làm cả.

>> Xem thêm: Danh sách Ngành học theo list NOC 2019

Jellyfish chưa bao giờ có tư tưởng ép du học sinh của mình là phải học ngành này ở trường này, rồi học thêm ngành kia đi, vì với sứ mệnh làm giáo dục của Jellyfish thì lợi nhuận không phải là quan trọng nhất, mà đó phải là tương lai, sự thành công của chính khách hàng, học sinh của mình, và đặc biệt là, bạn sẽ trở thành ai sau khi tốt nghiệp tại Canada, Úc hay Nhật, Hàn, Singapore?

Chính vì vậy, tôi và Jellyfish Education đã, đang và sẽ luôn tự hào vì sứ mệnh tư vấn và định hướng tương lai cho hàng trăm, hàng triệu du học sinh Việt Nam trên khắp thế giới với 92% các bạn du học sinh tại Jellyfish Education sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm chính thức tại các quốc gia du học mà họ lựa chọn!

Bạn muốn thành công trên con đường du học? Hãy tin chọn Jellyfish Education nhé!

Mọi thông tin bạn cần tra cứu, hỗ trợ, hướng dẫn về hồ sơ du học Canada, các loại chi phí, điều kiện du học Canada hay ngay cả việc nên chọn trường học, ngành học nào tại Canada cũng khiến bạn thấy khó khăn: 

⇒ Hãy liên hệ tới Du học Canada cùng Jellyfish Education bằng các cách:

–      Gọi đến hotline 0982.014.138

 –     Đăng ký TẠI ĐÂY để chuyên viên du học Canada sẽ liên hệ tới bạn nhanh nhất

 –     Inbox Fanpage Facebook: Du học Canada cùng Jellyfish Education


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam