Chị Minh Thư - Trưởng phòng Hồ sơ: "Một bộ hồ sơ du học Canada hoàn hảo là bộ hồ sơ nói lên được năng lực và tính cách của người học sinh"

Chị Minh Thư – Trưởng phòng Hồ sơ: “Một bộ hồ sơ du học Canada hoàn hảo là bộ hồ sơ nói lên được năng lực và tính cách của người học sinh”

TRƯỞNG PHÒNG HỒ SƠ MINH THƯ CỬ NHÂN KINH TẾ TẠI ANH

Một bộ hồ sơ du học Canada không chỉ đơn thuần gồm các tài liệu với mục đích xin thư mời nhập học và xin visa. Bộ hồ sơ du học Canada của bạn phải đủ sức thuyết phục vì bạn sẽ không có cơ hội phỏng vấn với Đại sứ quán trong suốt quá trình xin visa. Vậy nên bộ hồ sơ Canada đó sẽ thay bạn “nói” cho Đại sứ quán về năng lực và tính cách, phẩm chất của bạn. 

Chị Minh Thư, Trưởng phòng Hồ sơ của Jellyfish Education Viet Nam – với trên 6 năm phụ trách xử lý hồ sơ du học và đứng sau thành công của rất nhiều du học sinh Việt tại Canada cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới –  đã đưa ra những nhận định cơ bản về những yếu tố “không thể thiếu” trong một bộ hồ sơ du học Canada hoàn hảo: 

Hồ sơ du học Canada
Bộ hồ sơ du học Canada hoàn hảo từ lời khuyên của chuyên gia Jellyfish Education

1. Bản tóm tắt lộ trình và kế hoạch học tập trong hồ sơ du học Canada

Rất nhiều bạn mắc những lỗi sai trầm trọng ở bản kế hoạch học tập. Đây là những lỗi sai mà kể cả các công ty du học cũng gặp phải chứ không chỉ ở các bạn tự làm hồ sơ. Ví dụ: 

 • Chỉ nêu lớp học gần đây nhất mà không nêu quá trình học tập trước đó (đối với các bạn du học hệ THPT hoặc đang học Đại học ở Việt Nam).
 • Chỉ nêu việc học tập tại trường Đại học/Cao đẳng bên Canada, không nêu rõ tại sao chọn ngành học đó, trường học đó hoặc trong quá trình học có tham gia những hoạt động, khóa học phụ đạo nào.
 • Không đưa ra lý do chọn ngành học thuyết phục tại Việt Nam cũng như Canada, ví dụ như chỉ ghi chung chung là “em thích ngành Marketing hoặc Du lịch khách sạn”, mà không chỉ ra tại sao phải học ngành đấy.
 • Không giải trình rõ ràng thời gian trống (gap years) hoặc lý do thôi học tại Việt Nam
 • Bản kế hoạch học tập do bố mẹ, phụ huynh viết chứ không phải chính du học sinh.
 • Không nêu lên động cơ quay trở về Việt Nam.

Nhìn chung là có rất nhiều lỗi trong study plan của các bộ hồ sơ bị trượt visa du học Canada trong thời gian gần đây. Bạn cần phải hiểu rằng đây là việc du học, bởi vậy nên yếu tố về học vấn, học lực, kế hoạch học tập sẽ được chú ý đến đầu tiên và kỹ nhất rồi mới xét đến những yếu tố khác. Trên thực tế có nhiều bạn hồ sơ năng lực tài chính không thực sự tốt nhưng vì năng lực học tập và kế hoạch học tập quá khoa học và chi tiết đã giúp các bạn có visa du học Canada thành công.

Bản kế hoạch học tập đánh giá tổng quan nhất về năng lực, kế hoạch trong tương lai, tầm nhìn của mỗi du học sinh, bởi vậy nên tuyệt đối không được làm ẩu, kể cả bạn có ủy thác cho người khác làm hồ sơ thì cũng phải đọc qua để tránh một số lỗi như trên. 

Hồ sơ du học Canada phức tạp
Visa Du học Canada ngày càng phức tạp

Dưới đây là một số tips từ chị Minh Thư để giúp bạn có một bản study plan hoàn hảo:

 • Miêu tả tổng quan về quá trình học tập của bạn, nếu bạn du học từ lớp 11 tại Canada thì cần đề cấp đến quá trình học cấp 2 và năm lớp 10 tại Việt Nam. Nếu bạn du học khi đang học năm 2 Đại học thì cần kê khai thời gian học tập năm cấp 3 và năm đầu Đại học
 • Đưa ra lý do cụ thể tại sao phải du học Canada, tại sao để học chương trình đó bạn không học tại Việt Nam mà phải sang Canada?
 • Kê khai chi tiết lộ trình học tập từ khi sang Việt Nam cho đến sau khi tốt nghiệp, ví dụ như mình sẽ sang Canada học lớp 11, 12, sau đó mình sẽ học lên Đại học Waterloo ngành Công nghệ thông tin với thời gian là 5 năm. Sau khi tốt nghiệp mình muốn phụ trách mảng ABC tại Tập đoàn, Công ty XYZ của Việt Nam,…
 • Không quên nêu lên việc được sự hỗ trợ tài chính của gia đình để toàn tâm toàn ý tập trung vào việc tập tại Canada

Ngoài ra còn một số yếu tố đặc biệt tuyệt đối không được đưa vào bản kế hoạch học tập và một số thông tin nên đưa vào sẽ làm tăng lợi thế cho bạn. Mỗi bản kế hoạch học tập phải luôn phản ánh được con người thật của bạn. Ở Jellyfish Education, chúng tôi xây dựng mỗi bộ hồ sơ du học là một khác, hoàn toàn không xây “trăm bộ như một” như cách làm hồ sơ của một số công ty khác để tránh việc bị Đại sứ quán nghi ngờ về mục đích học tập.

Hãy liên hệ tới du học Canada Jellyfish Education tại đây để được hướng dẫn cách làm bản kế hoạch học tập theo đúng thông tin của bạn.

2. Hồ sơ về nhân thân, lý lịch cá nhân trong bộ hồ sơ du học Canada cần những gì?

Các thông tin: nhà bạn có bao nhiêu người?, họ đang làm gì?, ở đâu? đều phải được nêu rõ và tuyệt đối chính xác. Trong nhóm hồ sơ về nhân thân và lý lịch cá nhân, bạn cần phải có những giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh, hộ chiếu, CMND của chính du học sinh
 • CMND của bố mẹ, người bảo lãnh
 • Sổ hộ khẩu
 • Sơ yếu lý lịch

Có một số bộ hồ sơ bị Đại sứ quán Canada trả về kèm kết quả trượt vì không khai chị em trong sơ yếu lý lịch vì nghĩ họ không liên quan đến hồ sơ du học của mình. Nhưng với bộ hồ sơ du học Canada, thì con cái, những người phụ thuộc của người bảo lãnh đều ảnh hưởng và liên quan đến nguồn tài chính để dành cho bạn khi đi du học. Vậy nên thông tin chi tiết về em bạn học ở đâu, hay anh chị bạn đang làm ở doanh nghiệp nào, vị trí gì cũng cần được nêu rõ trong sơ yếu lý lịch.

Lưu ý lớn: công việc của bố mẹ bạn kê khai trong bản giải trình tài chính, kế hoạch học tập hay học bạ phải nhất quán với công việc được kê khai trong hộ khẩu. Nếu không bạn phải giải trình kỹ về vấn đề này để tránh gây nghi ngờ cho Đại sứ quán.

Để được hỗ trợ kiểm tra hồ sơ nhân thân của bạn đã nhất quán mọi thông tin hay chưa, hãy liên hệ đến Jellyfish Education tại đây để được tư vấn cụ thể.

Hồ sơ du học Canada cần những gì
Chúng tôi hỗ trợ xây dựng một bộ hồ sơ phản ảnh thật con người của học sinh

3. Hồ sơ về giải trình, chứng minh tài chính trong bộ hồ sơ du học Canada

Nếu bạn nộp hồ sơ xin visa theo diện SDS thì bạn cần bản giải trình tài chính. Còn nếu bạn đi theo diện chứng minh tài chính thì cần có cả bản giải trình lẫn bộ hồ sơ đầy đủ về chứng minh tài chính. Nhóm hồ sơ này thể hiện rõ nhất năng lực tài chính của gia đình bạn có tính đảm bảo khi cho bạn đi du học hay không.

Ngoài ra, một lưu ý mới được Đại sứ quán Canada công bố gần đây: Đối với một số trường hợp kể cả đi theo diện SDS nhưng năng lực học vấn trước đó không tốt hoặc năm trống sau tốt nghiệp dài thì hoàn toàn có khả năng sẽ bị Đại sứ quán yêu cầu bổ sung thêm các giấy tờ về tài chính.

>> Xem thêm: Du học Canada diện SDS không cần chứng minh tài chính là gì?

Theo chị Minh Thư theo dõi trong thời gian gần đây thì tỷ lệ trượt visa với diện chứng minh tài chính tăng rất cao, bởi vậy nên để xây dựng một bộ hồ sơ chứng minh tài chính vững chắc khi du học Canada cần tuân theo 3 nguyên tắc sau đây:

 • Tất cả đều phải là thông tin thật, tuyệt đối không được làm giả bất cứ giấy tờ nào trong hồ sơ tài chính bởi Đại sứ quán sẽ liên hệ tới cả ngân hàng, doanh nghiệp kê khai công việc để kiểm tra tính chính xác.
 • Tổng thu nhập kê khai trong 1 năm chỉ cần đủ bằng số tiền chi tiêu cho con em khi du học Canada trong 1 năm. (nhiều nhà nghĩ khai lớn lên thì Đại sứ quán tin là dư giả để cho con em ăn học hơn)
 • Tất cả giấy tờ liên quan đến kê khai thu nhập đều cần kê khai trong 1 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ lên Đại sứ quán, riêng sổ tiết kiệm thì trước 6 tháng.

Mỗi loại công việc, hình thức tạo nên thu nhập thì sẽ yêu cầu các giấy tờ chứng minh khác nhau. Ví dụ như nếu bố mẹ đi làm công ăn lương thì cần hợp đồng lao động, xác nhận bảng lương, xác nhận sao kê, báo cáo thuế thu nhập cá nhân 1 năm gần đây nhất. Còn nếu gia đình bạn có kinh doanh riêng thì cần phải có giấy đăng ký kinh doanh, hóa đơn điện nước, hợp đồng cho thuê, báo cáo thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài, thuế GTGT,…

Chắc hẳn bạn sẽ thấy hồ sơ CMTC khi du học Canada rất phức tạp, nhưng cũng đừng lo, Jellyfish Education sẽ hướng dẫn bạn để giải trình hồ sơ tài chính theo hướng có lợi nhất để bạn sớm có kết quả visa du học Canada thành công.

Vậy nên hãy liên hệ tới Jellyfish Education để được tư vấn chi tiết hơn về hồ sơ tài chính khi du học Canada nhé!

>> Xem thêm: Chứng minh tài chính Canada cần phải làm những gì? 

Mọi thông tin bạn cần tra cứu, hỗ trợ, hướng dẫn về hồ sơ du học Canada, các loại chi phí, điều kiện du học Canada hay ngay cả việc nên chọn trường học, ngành học nào tại Canada cũng khiến bạn thấy khó khăn: 

⇒ Hãy liên hệ tới Du học Canada cùng Jellyfish Education bằng các cách:

–      Gọi đến hotline 0982.014.138

 –     Đăng ký TẠI ĐÂY để chuyên viên du học Canada sẽ liên hệ tới bạn nhanh nhất

 –     Inbox Fanpage Facebook: Du học Canada cùng Jellyfish Education


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam