Cập nhật những thay đổi mới nhất 2019 và những lưu ý khi xin visa du học Úc

Cập nhật những thay đổi mới nhất 2019 và những lưu ý khi xin visa du học Úc

Giáo dục quốc tế là ngành tạo ra nguồn thu ngoại tệ lớn thứ tư tại Úc. Vì vậy, chính phủ Úc đã và đang có những thay đổi trong chính sách nhằm tạo điều kiện và thu hút cho học sinh sinh viên quốc tế đến học tập tại đây. 

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là vào đầu tháng 6/2017, Chính phủ Úc đã áp dụng hệ thống xét duyệt visa du học Úc mới SSVF thay thế cho cơ cấu xét duyệt visa cũ SVP. Với mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên có thể tiếp cận với quy trình xét duyệt visa đơn giản, nhanh chóng, thuận lợi và dễ dàng hơn từ năm 2019. Hãy cùng Jellyfish Education tìm hiểu về những thay đổi cũng như lưu ý trong quá trình làm hồ sơ xin visa du học Úc nhé!

1. Áp dụng khung đánh giá rủi ro mới 

Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới quyết định đơn giản hóa 8 loại visa sinh viên quốc tế khác nhau trước đây về còn 2 loại visa du học mới là Subclass 500 dành cho sinh viên quốc tế, và Subclass 590 dành cho phụ huynh hay người giám hộ (Các Subclass 570, 571, 572, 573, 574, 575, 576 dành cho sinh viên quốc tế trước đây đều không còn nữa).

SSVF cũng đưa ra một khung đánh giá rủi ro xuất nhập cảnh chung nhằm tiết kiệm chi phí cũng như quản lý sinh viên quốc tế hiệu quả hơn. Yêu cầu của hồ sơ xin visa sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro về di trú của quốc gia của sinh viên đó, cũng như uy tín của trường tại Úc. Cấp độ 1 đại diện cho nguy cơ nhập cư thấp và tăng dần đến cấp độ 3 đại diện cho nguy cơ nhập cư cao nhất. Mức độ đánh giá càng cao thì người nộp hồ sơ càng phải cần cung cấp nhiều bằng chứng để chứng minh việc xin visa nhằm cho mục đích học tập.

Kể từ tháng 6/2017, mô hình xét duyệt mức độ rủi ro được kết hợp giữa hai yếu tố – quốc tịch và tổ chức giáo dục. Dựa theo khung xét duyệt này, sẽ có 2 mức độ xét duyệt là Streamline (S) – xét duyệt đơn giản và Regular (R) – xét duyệt thông thường:

– Yêu cầu bằng chứng ở mức độ thông thường: Đương đơn thường được yêu cầu nộp bằng chứng về trình độ Tiếng Anh và khả năng tài chính.

– Yêu cầu bằng chứng ở mức độ ưu tiên: Đương đơn thường không phải nộp bằng chứng về trình độ Tiếng Anh và khả năng tài chính.

2. Khung xét duyệt mức độ rủi ro: 

Áp dụng khung đánh giá rủi ro mới
Áp dụng khung đánh giá rủi ro mới

3. Thay đổi trong thủ tục nộp hồ sơ visa du học Úc

Học sinh và người đại diện sẽ được yêu cầu nộp hồ sơ visa trực tuyến thay vì nộp trực tiếp qua văn phòng tiếp nhận hồ sơ như trước.  Tuy nhiên tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo về yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học với tất cả đương đơn xin xét cấp visa du học Úc bắt đầu được áp dụng từ tháng 6/2017. Vì vậy nếu như trước đây, học sinh có thể ủy quyền cho tổ chức tư vấn hoặc người đại diện nộp hồ sơ du học Úc thì từ nay phải có mặt tại trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC do VFS điều hành) để chụp ảnh, lấy vân tay.

4. Thay đổi lệ phí xin visa

Thay đổi lệ phí khi xin visa
Thay đổi lệ phí khi xin visa

5. Yêu cầu về trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những yêu cầu cơ bản nhất cho một bộ hồ sơ vì Úc là nước sử dụng tiếng anh làm ngôn ngữ chính thức. Chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất và được công nhận rộng rãi nhất là IELTS. Điều kiện tối thiểu về IELTS khi làm hồ sơ xin visa du học là 5.5 trở lên. Ngoài IELTS, TOEFL cũng là một loại chứng chỉ được sử dụng khá phổ biến. Dưới đây là bảng quy đổi chi tiết điểm tương đương theo các chứng chỉ.

Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng
Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng

>>Điều kiện Tiếng Anh để đi du học Úc? Tips làm bài thi IELTS đạt 7.5+

6. Yêu cầu khả năng chứng minh tài chính 

Có 3 cách để chứng minh nguồn tài chính. Lưu ý: nguồn thu nhập phải đến từ những nguồn rõ ràng theo quy định (sao kê lương qua tài khoản ngân hàng, các giấy tờ thuế, hợp đồng mua bán/cho thuê nhà đất có công chứng, hợp đồng tín dụng,…)

Cách 1: Bằng chứng chứng minh đủ khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí, đi lại, học tập trong suốt thời gian học

Cách 2: Bằng chứng thu nhập trung bình năm: 

 •  60,000AUD dành cho du học sinh
 •  70,000AUD nếu có thêm người phụ thuộc đi kèm.

Cách 3: Mẫu đơn AASES – dành cho diện trao đổi sinh viên.

7. Quy định về sinh hoạt phí: 

– Sinh viên/Người giám hộ: 19,830AUD

– Người phụ thuộc đi kèm: 6,940AUD

– Em bé: 2,970AUD

9. Những giấy tờ cần thiết xin visa du học Úc 

 • Hộ chiếu
 • 04 ảnh cỡ 4×6 cm mới nhất
 • Bản sao sổ hộ khẩu gia đình công chứng
 • Sơ yếu lý lịch tiếng Việt có xác nhận của chính quyền địa phương
 • Bản sao giấy khai sinh công chứng
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn công chứng (nếu đã kết hôn)
 • Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm)
 • Thư xác nhận của một trường Đại học/Cao đẳng tại Úc
 • Giấy chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học
 • Thư trình bày kế hoạch học tập
 • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và gần nhất tại Việt Nam
 • Giấy tờ chứng minh tình hình tài chính của gia đình bạn
 • Thư xác nhận của người giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi)
 • Giấy chứng nhận học bổng (nếu nhận học bổng)

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>Kinh nghiệm làm hồ sơ du học tự túc 

>>Thực hư việc chứng minh tài chính du học Úc? Có miễn như lời đồn?

Nếu bạn còn nhiều những thắc mắc về điều kiện du học Úcchi phí du học tại Úc và cách xin visa để du học Úc, hãy liên lạc tới Jellyfish Education bằng các cách:

–      Gọi đến hotline 0982.014.13

–      Đăng ký TẠI ĐÂY để chuyên viên du học Úc sẽ liên hệ tới bạn nhanh nhất

–     Inbox Fanpage Facebook: https://facebook.com/duhocuc.edu.vn

 


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam