Cẩm nang du học Canada: Có những hình thức nhà ở nào cho du học sinh Canada

Cẩm nang du học Canada: Có những hình thức nhà ở nào cho du học sinh Canada

Ngoại trừ những bạn có người quen, người thân ở Canada và chuyển đến ở cùng để đỡ tốn tiền nhà ở thì Cẩm nang du học Canada xin giới thiệu đối với một du học sinh Canada thông thường có 3 hình thức nhà ở như sau:

1. Ký túc xá ở trường

Ký túc xá thường chỉ có ở các trường Cao đẳng hoặc Đại học và thường để phục vụ cho sinh viên ở cả Canada và sinh viên quốc tế. Các trường trung học thường ít có ký túc xá, do là du học Canada từ bậc THPT mới phát triển mấy năm gần đây còn đối với học sinh bản địa sẽ học ngay gần nhà nên không phải thuê ký túc xá làm gì.

Ký túc xá ở Canada có các cách gọi như Dormitory hoặc On-campus Housing, On-campus Residences, Accommodation,… nằm ngay trong khuôn viên trường hoặc gần trường. Phòng ngủ có sức chứa từ 2-6 người chung một phòng và ở giường tầng. Bên cạnh đó còn khu sinh hoạt chung như khu nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm, phòng giặt ủi, khu vực tự học,…

Chi phí để thuê ký túc xá ở mỗi trường sẽ dao động từ 400 – 900$/tháng. Một số ký túc xá sẽ yêu cầu sinh viên tự trang bị ga trải giường và chăn gối, vậy nên bạn cần phải kiểm tra kỹ yêu cầu của ký túc xá mà bạn muốn ở để chuẩn bị những đồ dùng cần thiết. 

Thông tin về ký túc xá sẽ được công khai trên các trang web của các trường học, bạn có thể truy cập vào website của trường mà bạn đăng ký học để tìm hiểu thông tin về chi phí cũng như đăng ký một chỗ ở ký túc xá nhé!

Du học Canada ở ký túc xá
Một phòng đôi ở Ký túc xá Ryerson University tại Canada

2. Homestay – Ở cùng người bản địa

Đây là hình thức được hầu hết các bạn du học sinh bậc Trung học phổ thông chọn lựa khi du học Canada, đó là ở cùng nhà của người bản địa. Sống cùng người bản địa Canada rất an toàn và tạo cảm giác ấm cúng như khi đang sống cùng với gia đình mình, đặc biệt có ích cho những bạn khi mới đặt chân tới Canada còn nhiều điều lạ lẫm và luôn có cảm giác cô đơn, nhớ nhà.

Chi phí ở homestay thì thường cao hơn so với ở ký túc xá hay tự thuê phòng trọ, vì thường bạn sẽ được ở một phòng riêng và còn được người bản địa nấu ăn cho 2-3 bữa/ngày tùy theo mức chi phí của homestay, cụ thể như sau:

  • 900 – 1100$ gồm 2 bữa ăn/ngày
  • 1050 – 1200$ gồm 3 bữa ăn/ngày

Những khu vực thị trấn, thành phố khác ngoài Vancouver, Toronto, Ottawa, Montreal,… hoặc các bang nhỏ khác như Nova Scotia, Saskatchewan thì chi phí thuê homestay có thể sẽ rẻ hơn khoảng 800$/tháng

Sống cùng người bản địa ở homestay còn có những lợi ích lớn khác như nâng cao khả năng tiếng Anh, hiểu thêm một số từ lóng người Canada thường dùng và tham gia vào các lễ hội văn hóa, phong tục tập quán của Canada.

Homestay khi du học Canada
Du học sinh Canada ở cùng với người bản địa

3. Thuê nhà, phòng trọ

Thường thì sau một thời gian sinh sống bên Canada và làm quen một số người bạn thì du học sinh có thể chọn 1 hình thức nhà ở, đó là thuê phòng trọ hoặc thuê cả một căn nhà và chia nhau tiền phí thuê. Bạn có thể thuê riêng 1 phòng hoặc cũng có thể rủ bạn bè để thuê chung phòng trọ, tuy nhiên số lượng người ở là bao nhiêu cũng phải tùy theo quy định của chủ nhà.

Hoặc có một số nhóm bạn khoảng 5 – 8 người trong cùng trường sẽ chọn thuê 1 căn Townhouse hoặc căn hộ chung cư, sau đó thì chia sẻ tiền thuê căn nhà đó. 

Nếu chia nhau tiền thuê phòng ở thì đây là hình thức ở trọ có chi phí tiết kiệm nhất, khoảng từ 300 – 700$/tháng

Có một số chú ý khi bạn thuê nhà ví dụ như khi thuê nhà thì bạn cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng cho thuê để đảm bảo các quyền lợi cho cả mình và chủ nhà như việc thanh toán tiền thuê nhà và khoản đặt cọc. Ngoài ra, bạn cũng cần đến căn nhà đó để kiểm tra đồ đạc và các thiết bị trong nhà, nếu có gì hỏng hóc từ trước khi bạn thuê thì phải thỏa thuận với chủ nhà để họ sữa chữa hoặc không tính phạt mình trong qusa trình bạn thuê nhà.

Hãy nhờ trong quá trình sinh hoạt tại căn nhà đó cần phải hết sức thận trọng để tránh việc hư hỏng các thiết bị, đồ đạc, cơ sở vật chất của căn nhà, vì chi phí sửa chữa tại Canada không hề rẻ đâu đó.

Du học Canada thuê nhà riêng ở ngoài
Sinh viên quốc tế tạo thành nhóm cùng nhau thuê nhà riêng tại Canada

—————————–

Bạn đang tìm hiểu thông tin về du học Canada, hãy tham khảo thêm các bài viết sau:

>> Chi phí du học Canada 1 năm tốn bao nhiêu tiền

>> Yêu cầu hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada là như thế nào?

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các trường học tại Canada, hãy truy cập danh sách các trường Cao đẳng/Đại học Canada tại đây

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết nhất, hãy liên lạc tới Jellyfish Education bằng các cách:

 –      Gọi đến hotline 0982.014.138

 –      Đăng ký TẠI ĐÂY để chuyên viên du học Canada sẽ liên hệ tới bạn nhanh nhất

 –     Inbox Fanpage Facebook: Du học Canada cùng Jellyfish Education


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam