Cách viết Study plan xin visa du học Úc - webduhoc.org.vn BÀI VIẾT MỚI CỦA ÚC

Cách viết Study plan xin visa du học Úc

Cách viết Study plan xin visa du học Úc – những yếu tố bắt buộc phải có trong kế hoạch học tập

Nói không ngoa khi Study plan là một trong yếu tố quyết định bạn có được trường cấp thư mời, hay Đại sứ quán cấp visa để bạn du học Úc hay không. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những yếu tố bắt buộc phải có trong kế hoạch học tập và cách viết study plan khi xin visa du học Úc.

Chú ý: nếu như bạn tự làm hồ sơ, hoặc agent du học của bạn không có những thông tin này trong study plan thì tuyệt đối đừng nộp xin thư mời vì có quá nhiều hồ sơ bị trượt visa vì lỗi kế hoạch học tập rồi.

>>“TRÁNH XA” 10 SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI XIN VISA DU HỌC ÚC NẾU BẠN KHÔNG MUỐN BỊ TỪ CHỐI

Kê khai nền tảng học tập trước đó

Nền tảng quá trình học tập trước đó là yếu tố cực kỳ quan trọng, giúp trường học tại Úc và Đại sứ quán đánh giá một cách sơ bộ khả năng học tập của bạn.

  • Nếu bạn du học Úc từ bậc THPT thì trong study plan sẽ cần nêu quá trình học tập của từ cấp 2 cho đến những năm học cấp 3 ở tại Việt Nam trước khi bạn du học. 
  • Nếu bạn du học Úc ở bậc Đại học thì nêu quá trình học cấp 3
  • Nếu học thạc sĩ thì sẽ đưa ra thông tin thời gian học tại Đại học, tại sao lại học trường đó, ngành đó.

Bạn có năng lực học tập tốt thì đó là điểm mạnh của bạn và nhấn mạnh vào yếu tố này để giúp Đại sứ quán hoàn toàn tin tưởng vào khả năng tiếp thu kiến thức khi sang Úc. Còn nếu trong quá khứ bạn học không thực sự khá thì cũng không cần quá lo, bạn cần đưa ra lý do mang tính thuyết phục để biện minh cho việc điểm số không cao và những điều bạn đã thực hiện để nâng cao khả năng học tập này. 

Trường học cũng như Đại sứ quán Úc sẽ suy nghĩ theo hướng, nếu học ở Việt Nam dễ như vậy mà còn học kém, thì liệu khi sang Úc, khác biệt ngôn ngữ, trình học khó khăn áp lực thì liệu có thể học tập được không. Vậy nên nếu bạn không muốn Đại sứ quán gọi điện phỏng vấn hoặc xấu nhất là từ chối hẳn hồ sơ thì ngay trong Study plan bạn phải nói rõ về vấn đề này.

Nền tảng quá trình học tập trước đó là yếu tố cực kỳ quan trọng

Giải trình thời gian trống

Có nhiều bạn du học sinh Việt Nam có năm trống (gap year), thay vì du học luôn ngay sau khi tốt nghiệp thì có thể các bạn đi học một văn bằng nào đó tại Việt Nam trong 1, 2 năm sau đó mới đi du học. Hoặc có thể các bạn đi làm để trải nghiệm, lấy kinh nghiệm rồi mới đi học. 

Dù bất kỳ lý do gì để gây ra thời gian trống, bạn đều phải ghi hết vào trong bản Study plan này để giải trình, kèm với đó là những bằng chứng chứng minh cho thời gian trống này, ví dụ:

  • Nếu trống do đi học rồi không tiếp tục học mà sang Úc thì bạn phải đưa ra lý do vì sao mình cần thay đổi môi trường học tập mà không tiếp tục học để lấy bằng, ví dụ như gia đình có việc gấp nên thời điểm đó chưa đi được; hoặc ngành học đó thấy chưa phù hợp; hoặc muốn phát triển nghề nghiệp theo hướng gia đình muốn nên muốn chuyển sang Úc để học ngành ABC nào đó,…
  • Nếu đi làm thì phải ghi rõ làm tại đâu, phụ trách công việc gì, học được gì từ đó, tại sao đang làm mà lại muốn đi du học…

Tuyệt đối không được bỏ phần giải trình thời gian trống này, hoặc chỉ ghi đơn giản là ở nhà phụ mẹ phụ cha công việc nhà cửa, hoặc chả làm gì, hoặc đang học thì bỏ học.

Dù bất kỳ lý do gì để gây ra thời gian trống, bạn đều phải ghi hết vào trong bản Study plan

Chia sẻ ngành học, trường học và lý do bạn chọn lựa khi sang Úc

Giả dụ bạn sẽ sang Úc học tại trường Đại học Swinburne ngành Công nghệ thông tin chẳng hạn. Ở trong phần này bạn sẽ phải trả lời rất chi tiết những câu hỏi như sau:

  • Lý do bạn chọn trường này thay vì 42 trường Đại học còn lại là gì? 
  • Lý do vì sao bạn lại muốn học ngành Công nghệ thông tin này? 
  • Trong ngành Công nghệ thông tin tại Swinburne có dạy những môn gì? Nó có gì khác so với giáo dục ở Việt Nam để mà bạn phải chọn sang Úc học?

Đừng chỉ ghi là bạn thích, hoặc là học nó thì tốt lắm, mà phải ghi rất rõ ra ngành học đó ảnh hưởng đến tương lai của bạn như thế nào, gia đình đã tạo điều kiện và bản thân bạn đã cố gắng đến nhường nào để bạn được theo đuổi ước mơ. Nếu trường học tại Úc và Đại sứ quán Úc tạo cơ hội cho bạn để có visa du học thì bạn hứa hẹn sẽ cố gắng bằng mọi cách và đóng góp vào sự phát triển của ngành nghề đó tại Việt Nam và trên toàn cầu.

Bạn nên chia sẻ rõ ràng về ngành học để chứng minh mình thật sự thích ngành học đó
Bạn nên chia sẻ rõ ràng về ngành học để chứng minh mình thật sự thích ngành học đó

Định hướng lộ trình nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp tại Úc

Sau khi tốt nghiệp xong tại Úc, bạn sẽ làm gì? Người Việt Nam mình thường có xu hướng nước đến chân mới nhảy, và bạn thường không được dạy tư duy vẽ trước đường đi, nghĩ trước kế hoạch cho mình. Điều này khác hẳn với các sinh viên của Úc vì họ luôn đặt mục tiêu đầu ra cho mình, chính bởi vậy, trường học và Đại sứ quán sẽ yêu cầu yếu tố này để đánh giá năng lực tư duy và cũng để chứng tỏ bạn là người học tập có chính kiến, có mục đích.

Nếu bạn đã có ý định chọn học ngành này thì chắn hẳn phải định hình sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc liên quan đến ngành mà bạn chọn học và các vị trí, yêu cầu công việc của ngành nghề đó. Bạn cần có một lý tưởng hóa cho mình trong phần này. Đó có thể là một thần tượng nào đó trong nghề, hoặc một doanh nghiệp, công ty nổi tiếng nào đó tại Việt Nam mà bạn muốn đầu quân. 

Có một lưu ý trong phần này, là bạn không nên chọn công ty tại Úc, mà hãy chọn công ty nào đó có liên quan đến Úc hoặc liên doanh với Úc để ghi vào lộ trình nghề nghiệp của bạn. Điều này sẽ giúp Đại sứ quán sẽ đánh giá cao bạn hơn và tin rằng bạn sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

>> Cách xin visa du học Thạc sĩ Úc

>> Cập nhật những thay đổi mới nhất 2019 và những lưu ý khi xin visa du học Úc

Trên đây là 4 yếu tố bắt buộc phải có trong bản Study plan xin visa du học Úc. Bạn nên nhớ, mỗi bản study plan cần có cách đưa ý khác nhau và đều dựa trên khả năng và thông tin của mỗi bạn. Tuyệt đối đừng nhìn bộ hồ sơ của người trước làm như nào rồi viết lại như vậy, bạn sẽ bị dính lỗi đạo văn và bị đánh giá thấp khả năng tư duy khi nộp hồ sơ xin visa đấy.

———————————————————————————-

Nếu bạn cần được hỗ trợ về cách viết study plan xin visa du học Úc?

Đừng ngần ngại mà liên hệ tới Hội Du học Úc Jellyfish Education bằng các cách:

–      Gọi đến hotline 0982.014.13

–      Đăng ký TẠI ĐÂY để chuyên viên du học Úc sẽ liên hệ tới bạn nhanh nhất

–     Inbox Fanpage Facebook: https://facebook.com/duhocuc.edu.vn


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam