Các lợi ích + khó khăn khi tham gia các chương trình thực tập Co-Op khi du học Canada - webduhoc.org.vn THÔNG TIN DU HỌC CANADA

Các lợi ích + khó khăn khi tham gia các chương trình thực tập Co-Op khi du học Canada

Có nhiều chương trình học tại Canada có kỳ thực tập hưởng lương Co-op với thời gian kéo dài 4 tháng dù rằng bạn chỉ học cao đẳng kéo dài 2 năm hay chương trình Đại học 4 năm.

Việc tham gia kỳ thực tập Co-op là điểm cộng lớn dành cho sinh viên tại Canada so với nhiều quốc gia khác bởi bạn sẽ có kinh nghiệm, mối quan hệ, kỹ năng, ngôn ngữ tốt, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều trở ngại, khó khăn trong quá trình đi thực tập này.

Lợi ích và khó khăn của chương trình thực tập Co-op khi du học Canada

Lợi ích khi đi thực tập Co-op

  1. Thu nhập từ công việc thực tập

Đầu tiên cần phải làm rõ là, chương trình học nào có ghi khóa Co-op thì mới được đi tìm việc Co-op. vậy nên lúc đăng ký học bạn phải xem rõ chương trình bạn muốn học có khóa Co-op này hay không.

Trong quá trình Co-op này, bạn sẽ làm việc full time 8 tiếng/ngày trong vòng 4 tháng. Mức lương dao động tùy vào tính chất công việc và doanh nghiệp bạn đăng ký, nhưng bạn không nên kỳ vọng quá cao vì mình chưa hoặc ít kinh nghiệm so với các tiền bối, chuyên viên lâu năm trong ngành nên lương hầu như sẽ chỉ ở mức tối thiểu là 14$ – 20$/h trước thuế.

Vậy nhưng tính ra mỗi tháng bạn sẽ kiếm được trung bình từ 2437 – 3493 CAD/tháng, khá tốt để bạn chi tiêu sinh hoạt, hoặc dành dụm một phần để trả tiền học phí cho kỳ học tiếp theo, hay ho hơn là bạn có thể dùng số tiền đó để đi du lịch đến một vài địa điểm lý tưởng ở Canada.

 

  1. Kinh nghiệm thực tế

Một trong những lý do mà bộ giáo dục Canada đưa chương trình thực tập có lương Co-op này vào chương trình học là bởi họ muốn sinh viên hiểu được quy trình, quá trình làm việc thực tế là như thế nào và có thể ứng dụng những kiến thức gì vào công việc. Thêm vào đó, khi bạn đã đi làm rồi, bạn sẽ dễ hình dung ra những kiến thức mình cần phải học hỏi hơn để nâng cao trình độ làm việc của mình.

Bạn sẽ được trải qua đầy đủ quá trình tuyển dụng, cơ chế đãi ngộ của công ty, hợp đồng làm việc rõ ràng, quy trình làm việc,… điều mà có nói đến trăm lần cũng chả bằng 1 lần trải nghiệm thực tế khi đi Co-op. Và dĩ nhiên thì kinh nghiệm khi bạn làm đúng ngành đúng nghề sẽ là lợi ích lớn khi bạn xin việc sau khi tốt nghiệp không chỉ tại Canada mà còn bất cứ nơi đâu bạn muốn làm việc.

Chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn lúc đầu làm việc, nhưng các anh chị đồng nghiệp, tiền bối sẽ hỗ trợ bạn để cùng giải quyết công việc một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Và bạn sẽ còn học ở họ cách nhìn người, cách tư duy, cách xử lý các vấn đề phát sinh => cực kỳ có lợi để bạn tích lũy kinh nghiệm cho các công việc trong tương lai.

 

  1. Mở rộng mối quan hệ, học hỏi từ những người thành công

Môi trường làm việc tại Canada rất thẳng thắn và ít có tính quan liêu. Nếu bạn thực sự có năng lực, bạn sẽ được trọng dụng cao. Nếu bạn cần sự hỗ trợ, đồng nghiệp cũng rất sẵn lòng vì mục tiêu chung. Bởi vậy nên bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến hoặc sự chỉ dẫn từ những người đã làm việc ở doanh nghiệp mà bạn thực tập.

Vậy nhưng đừng chỉ nhận giúp đỡ một chiều, bạn cũng cần phải giúp đỡ lại các đồng nghiệp, quản lý, lãnh đạo cấp trên và duy trì, phát triển những mối quan hệ này vì nó sẽ rất có lợi cho bạn trong tương lai.

Ví dụ như bạn cần có công việc cho lần Co-op tiếp theo, nếu bạn làm việc và ghi dấu ấn tượng tốt thì bạn có thể thương lượng với họ để chuyển công việc từ full time sang part time, rồi đến lần Co-op tới, thay vì phải nộp CV tứ tung thì bạn đã chắc suất 1 công ty để nhận bạn làm việc rồi. Thậm chí nếu duy trì mối quan hệ tốt tại đây và liên tục nâng cấp kiến thức, kỹ năng thì bạn sẽ không phải lo lắng khi kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp nữa.

Hoặc thậm chí nếu bạn học tại thành phố khác, bạn hoàn toàn có thể nói chuyện với họ và nhờ họ giới thiệu sang một doanh nghiệp nào đó gần nơi bạn học để làm việc, thực tập,…

Ngoài ra, nếu lần sau bạn đi xin việc tại công ty khác, họ sẽ có quyền kiểm tra về công ty cũ bạn từng thực tập để xem kỹ năng, thái độ của bạn như thế nào để quyết định có nhận bạn vào làm hay không.

Nên nếu đi Co-op, hãy làm việc thật tốt!

 

Vậy nhưng trong quá trình thực tập Co-op đó cũng không ít những khó khăn mà bạn có thể sẽ gặp phải

Khó khăn trong quá trình thực tập Co-op tại Canada

  1. Cạnh tranh khi tìm việc

Các trường học sẽ có một trang nào đó để đăng tải jobs Co-op để các bạn sinh viên nhận được tin và tham gia ứng tuyển. Điều này có nghĩa là bạn gặp sự cạnh tranh ngay từ đầu với chính sinh viên trong trường. Ngoài ra còn cạnh tranh với cả các bạn, anh, chị đã từng đi thực tập lần 1, và đến lần thứ 2 thì họ đã có kinh nghiệm rồi.

Chưa kể đến còn cạnh tranh với các bạn ở trường khác hoặc những người ở đâu đó ứng tuyển vào công việc đó nữa.

Bởi vậy mà, cách tốt nhất cho các bạn sinh viên mới đi Co-op lần đầu để có thể kiếm được việc làm Co-op đó là học thật tốt, bảng điểm các môn tích lũy có liên quan đến ngành làm việc của bạn là một trong những minh chứng cho thấy khả năng nắm bắt kiến thức của bạn. Nếu đi làm thêm, bạn hãy kiếm những công việc có tính chất liên quan đến ngành học của bạn. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các hoạt động của trường, lớp, tham gia câu lạc bộ để tích lũy thêm kinh nghiệm ngoại khóa và gia tăng mối quan hệ của mình.

 

  1. Áp lực công việc

Ngoài kiến thức mà bạn mới học “sương sương” từ năm 1, thì bạn gần như là một tờ giấy trắng và không có kinh nghiệm nào. Và khi ngày đầu đi làm, đập vào mắt bạn là một đống thứ mà chả hiểu phải giải quyết nó ra sao. Đã thế, vì là bạn làm với tư cách là hỗ trợ, thực tập và học việc, nên bạn càng được giao nhiều việc. Nên áp lực càng chồng lên áp lực. Chưa kể nếu không may, có thể sếp, quản lý của bạn cũng khó tính nữa.

Nhưng đó là việc mà bất cứ ai đi làm cũng phải trải qua, vì chả có công việc nào nhàn hạ mà lại thu nhập cao cả, chả có công việc nào chuyên môn cao mà lại không khó cả và tất nhiên là “No pain – No gain”. Bạn sẽ học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều khi vượt qua được những áp lực đó.

Thách thức luôn đi cùng với cơ hội! Hãy cố gắng nhé!

Nếu bạn muốn đăng ký học các chương trình Co-op tại Canada ngành Du lịch khách sạn, Logistic & Quản trị chuỗi cung ứng, Kinh doanh, Kỹ thuật hàng không, Marketing, Công nghệ thông tin,… thì hãy liên hệ ngay đến Du học Canada Jellyfish Education để được tư vấn chính xác khóa học phù hợp với bạn và hỗ trợ nộp hồ sơ nhanh nhất nhé!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam