Bạn có biết nếu tại Mỹ, bạn phải mất 3 năm để được cấp “thẻ xanh” hoặc mất ít nhất 2 năm để định cư tại Úc thì để định cư tại Canada, bạn chỉ cần có kinh nghiệm 1 năm làm việc sau khi hoàn thành xong khóa học là có thể yên tâm ở lại làm việc. Nếu bạn chưa xin được việc làm thì bạn cũng được ở lại tìm việc tối đa 3 năm sau khi học xong và hoàn toàn có thể xin đi làm thêm mà không bị giới hạn số giờ làm.

Du học Canada - Định cư tại Canada

Tuy nhiên đó là điều không ai mong muốn, bởi du học Canada 2017 và có một việc làm ổn định mới là mục tiêu phấn đấu của tất cả du học sinh. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để thuận lợi làm việc và định cư tại Canada?

 

1. Học trường nào?

   Điều kiện định cư tại Canada là học viên phải có việc làm, do vậy việc tìm hiểu và chọn những trường có tỷ lệ học viên sau khi tốt nghiệp kiếm được việc làm cao là con đường an toàn nhất. Thêm vào đó, cũng cần lưu ý có một số tỉnh tại Canada không chấp nhận đơn xin định cư nếu học viên học tại các trường tư.

 

2. Học ngành nào?

Các ngành dễ định cư: Mỏ địa chất, Cơ khí, Kĩ thuật, Công nghệ thông tin, Y tá/Điều dưỡng viên, Kế toán/ Tài chính/ Thương mại, Truyền thông, Công tác xã hội, Giáo dục, Nghiên cứu khoa học.

Lưu ý: Các ngành trên mang tính tham khảo vì chính phủ Canada có thể sẽ điều chỉnh theo nhu cầu xã hội và mỗi tỉnh bang lại có những danh sách ưu tiên định cư khác nhau. Học viên không bắt buộc phải làm việc đúng ngành nghề liên quan đến chương trình học cũng như định cư tại Canada.

 

3. Học vùng, thành phố nào?

Toronto hay Vancouver là những thành phố lớn và được ưa chuộng bởi khả năng tìm việc tại hai thành phố này rất dễ dàng nhờ nguồn khách du lịch quanh năm và các trung tâm thương mại lớn.

Manitoba được xem là vùng khuyến khích định cư nhất về cả định cư diện du họcđịnh cư diện gia đình. Ngoài ra, Manitoba có chính sách bảo lãnh định cư dành cho sinh viên sau khi ra trường nhưng chưa có việc làm và cam kết hoàn trả 60% học phí cho sinh viên sau khi tốt nghiệp và làm việc tại Manitoba.

Ngoài ra, hai thành phố trẻ là Calgary, Alberta, tỷ lê xin được việc làm cũng khá cao, mức lương bình quân ở thành phố này vào khoảng 40,000 $/năm. Do Alberta là tỉnh mạnh về dầu và khí gas dẫn đến nhân lực cho những công việc liên quan đến ngành nghề này cũng được chính phủ đánh giá cao trong việc định cư tại Canada.

 

4. Học chương trình đào tạo nào?

 Đối tượng 1: Học xong THPT hoặc đang học Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam

   Phần lớn các bạn trong nhóm này đều chọn học tiếp khóa học cao đẳng thay vì đại học tại Canada bởi học phí thấp, chương trình học có nhiều yếu tố thực hành, điều kiện đầu vào dễ hơn, thời gian học ngắn (chỉ từ 2 – 3 năm) thay vì từ 4 đến 5 năm như bậc đại học. Nếu học viên muốn định cư thì học cao đẳng là chương trình phù hợp hơn cả, vừa tiết kiệm được thời gian học, vừa mang đến cho học viên cơ hội đi làm và xin định cư sớm hơn.

 Đối tượng 2: Học xong Cao đẳng hoặc Đại học tại Việt Nam

   Các bạn thuộc nhóm này thường dành ưu ái cho các chương trình SAU ĐẠI HỌC hơn thay vì khóa học THẠC SỸ. Học phí thấp, thời gian học ngắn, điều kiện đầu vào thấp và yếu tố thực hành cao là những lý do chính. Thực tế cho thấy, số lượng học viên học thẳng lên chương trình thạc sỹ tại Canada không nhiều do điểm học lực và trình độ ngoại ngữ không đáp ứng được yêu cầu.

 

5. Hãy “mở rộng mối quan hệ”

   Có đến 80% việc làm ở Canada hầu hết đều qua giới thiệu. Cho nên, bạn phải xây dựng cho mình một mối quan hệ tốt với bạn bè với người quen.

   Hơn thế, du học Canada, học viên được khuyến khích tham gia các công tác xã hội, cộng đồng, từ thiện…để thể hiện sự đóng góp của bạn cho đất nước Canada và cũng là công cụ làm sáng CV hay resume khi xin việc.

   Học viên cũng có thể được giới thiệu việc làm từ thầy cô hướng dẫn, giảng dạy… hoặc qua các chương trình thực tầm. Thực tế, có rất nhiều sinh viên quốc tế được nhận vào làm chính thức sau khóa thực tập tại các doanh nghiệp do trường giới thiệu.

   Với những thông tin mà Jellyfish Education cung cấp, chắc hẳn bạn đã có được định hướng cho hành trình du học Canada của mình.

 

Liên hệ Jellyfish Education để được tư vấn chi tiết:

➤ CN Hà Nội: Phòng 1309 – Tầng 13 – Tòa nhà CMC – Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

    Điện thoại: 0243.7957.382 Hotline: 096.728.9362 Email: nguyenthao@jellyfish-vn.com

➤ CN Hải Phòng: Tầng 3 tòa nhà Sholega, số 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

    Điện thoại: 0225.3833.113 (Nhánh 14) Hotline 0981.074.326

➤ CN Huế: Tầng 5, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP Huế

    Điện thoại: 0234.3933.774

➤ CN Đà Nẵng: Tầng 3, Tòa nhà Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng

    Điện thoại: 0236.3656.205

➤ CN HCM: Lầu 4, Toà Nhà MB 538 CMT8 P11, Quận 3

    Điện thoại: 0283.9930.988